Shadow

Cách xử lý hóa đơn GTGT viết sai trong tất cả trường hợp

Bạn là kế toán nên không tránh khỏi những trường hợp viết sai, hỏng hóa đơn GTGT gây nhiều phiền phức, ảnh hưởng sau này về tài chính cũng như tiến độ công việc. Tham khảo ngay cách hướng dẫn xử lý hóa đơn GTGT viết sai, hỏng do kế toán trưởng tại trung tâm Lê Ánh trong tất cả các trường hợp tại đây nhé. 

>>>Xem thêm:  Nguyên tắc ký hiệu mẫu số hóa đơn mới nhất năm 2017

Trong phạm vi bài viết, kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn bạn đọc cách xử lý hóa đơn GTGT trong các trường hợp như thế nào. Theo các điều khoản hướng dẫn tại thông tư 39/2014/TT-BTC, quy định cụ thể hướng giải quyết các trường hợp viết sai, hỏng hóa đơn như sau khoá học lập và kiểm soát bctc

I. VIẾT SAI HÓA ĐƠN NHƯNG CHƯA XÉ KHỎI CUỐNG

Trong trường hợp này cách xử lý áp dụng cho tất cả các tiêu thức ( sai ngày tháng, sai MST, sai số tiền, sai tên mặt hàng…)

 Hướng xử lý trong từng trường hợp: 

 • Bước 1: gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn đã viết sai này tại cuốn của quyển hóa đơn.
 • Bước 2: Lập lại hóa đơn mới.

II. VIẾT SAI HÓA ĐƠN ĐÃ XÉ KHỎI CUỐNG HÓA ĐƠN

Cách xử lý hóa đơn GTGT viết sai này chia ra nhiều trường hợp nhỏ:

Trường hợp 1:  Hóa đơn đã xé ra khỏi cuống chưa giao cho khách hàng

 • Bước 1: Kế toán gạch chéo các liên hóa đơn viết sai.
 • Bước 2: Xuất hóa đơn mới (đúng) giao cho khách hàng.
 • Bước 3: Lưu giữ hóa đơn viết sai – kẹp tại cuống của quyển hóa đơn.

Lưu ý: với những hóa đơn đã viết sai, xé khỏi cuống phiếu nhưng chưa bàn giao cho khách hàng thì không cần làm biên bản thu hồi hóa đơn – Theo Khoản 1 Điều 20 của Thông tư 39/2014/TT-BTC.

Trường hợp 2:  Hóa đơn đã bàn giao cho khách hàng nhưng chưa kê khai thuế

Với trường hợp này kế toán Lê Ánh xin đưa ra hướng dẫn cho bạn như sau:

 • Bước 1: Tiến hành lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập. Kế toán không sử dụng biên bản hủy hóa đơn như trước. Sau khi đã thu hồi được hóa đơn viết sai, gạch chéo các liên. Kế toán phải lưu giữ số hóa đơn đã lập để giải trình với Thuế khi có yêu cầu.
 • Bước 2: Xuất lại hóa đơn mới được lập chuẩn chỉ thông tin giao cho khách hàng. Chú ý: Ngày ghi trên hóa đơn xuất lại là ngày làm biên bản thu hồi.

 Lưu ý: Khi tiến hành kê khai thuế bằng hóa đơn mới được lập lại thì hóa đơn đã bị thu hồi không được kê khai.

Trường hợp 3: Hóa đơn viết sai đã được kê khai thuế

Trong trường hợp này theo các điều khoản hướng dẫn cụ thể tại TT 39/2014/TT-BTC có ghi rõ: Hóa đơn viết sai là hóa đơn không hợp lệ, không có giá trị để khấu trừ thuế hay lấy làm chi phí đối với người mua.

Đối với người bán: Các hóa đơn viết sai vẫn phải kê khai nộp thuế như bình thường.

Xử lý hóa đơn gtgt viết sai

Viết sai hóa đơn gtgt là lỗi thường gặp của kế toán trong quá trình làm việc

Cách thức xử lý hóa đơn GTGT viết sai trong trường hợp này như sau

 • Bước 1: Lập biên bản xác nhận sai sót: Biên bản này được lập bởi người bán và người mua, trong đó nội dung biên bản phải có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót.
 • Bước 2: Bên bán lập hóa đơn điều chỉnh phải ghi rõ:  Trường hợp điều chỉnh Tăng/Giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng, hàng hóa… hay tiền thuế  GTGT cho hoá đơn số… ký hiệu… ghi cụ thể, dễ nhìn

Trường hợp hóa đơn điều chỉnh này dành cho hóa đơn ghi sai đơn giá, số lượng, thành tiền, thuế suất, tiền thuế đã dùng để kê khai thuế.

 Lưu ý:  Nội dung trên hoá đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

Hướng dẫn kê khai thuế và cách xử lý hóa đơn GTGT viết sai

 • Kê khai thuế: Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.
 • Người bán: lập hóa đơn điều chỉnh nên kê ở bảng kê hàng hóa – dịch vụ bán ra.
 • Người mua: Nhận hóa đơn điều chỉnh kê ở bảng kê mua vào

Lưu ý: Những hóa đơn điều chỉnh giảm không được viết số âm (-) trên hóa đơn. Khi tiến hành kê khai thuế phải kê khai âm bằng cách đặt dấu trừ (-) đằng trước giá trị.

III.  THÔNG TIN BỔ SUNG ĐIỀU CHỈNH HÓA ĐƠN GTGT VIẾT SAI

Bổ sung thêm từ thông tư mới nhất 26/2015/TT-BTC  hướng dẫn về luật thuế hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế.

Hướng dẫn cách xử lý viết sai hóa đơn trong 1 vài trường hợp đặc biệt mà 2 bên đã kê khai thuế: Kế toán cần biết khi hạch toán

 • Trường hợp 1: Hóa đơn viết sai tên công ty địa chỉ

Trong trường hợp  này sai tên và địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế thì các bên lập biên bản điều chỉnh mà không cần lập hóa đơn điều chỉnh.

Đây là hướng dẫn mới đáng chú ý tại Điều 3 của Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2014/TT-BTC. Còn trước đây hầu hết các công văn đều hướng dẫn TH này là phải lập cả hóa đơn điều chỉnh.

 • Trường hợp 2: Hóa đơn viết sai MST mà đã kê khai thuế

Tại Điểm b, Khoản 7, Điều 3 của Thông tư 26/2015/TT-BTC nhấn mạnh “Người bán phải ghi đúng các khoản trên hóa đơn như:  “mã số thuế” của người mua và người bán”. Nếu ghi sai một trong những tiêu thức trên thì người bán phải đồng thời lập biên bản điều chỉnh hóa đơn và lập hóa đơn điều chỉnh giao cho người mua.

lập biên bản điều chỉnh hóa đơn viết sai

Hóa đơn giá trị gia tăng viết sai được sử lý theo những trường hợp khác nhau

Những lưu ý khi lập hóa đơn điều chỉnh MST của người mua

Cách xử lý hóa đơn GTGT viết sai trong trường hợp đã kê khai thuế, phải lập hóa đơn điều cần chú ý những điều sau:

 •  Ngày lập hóa đơn: là ngày lập biên điều chỉnh hóa đơn.
 • Viết đúng và đầy đủ tên công ty, MST của người mua, địa chỉ.
 • Tại tiêu thức: “Tên hàng hóa, dịch vụ” phải ghi: Điều chỉnh mã số thuế đã ghi tại hóa đơn số  bao nhiêu … ký hiệu… ngày… tháng…. năm…
 • Các tiêu thức còn lại:  bỏ trống và gạch chéo.

Rất nhiều kế toán viên mới vào nghề chưa thành thạo nghiêp vụ chưa biết cách xử lý hóa đơn GTGT viết sai, chưa biết hủy hóa đơn nhiều có sao không. Về lý thuyết thì chưa có văn bản pháp lý nào quy định thiệt hại hay hình phạt nếu kế toán viết sai và hủy hóa đơn quá nhiều lần. Tuy nhiên để tránh thiệt hại kinh tế, tốn chi phí mua hóa đơn và bị cấp trên xử lý vi phạm thì bạn nên cẩn thận, tạo thói quen xem xét kỹ lưỡng các thông tin trước khi viết hóa đơn nhé.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan: cách xử lý viết sai hóa đơn GTGT,viết sai hóa đơn GTGT phải làm thế nào, xử lý tình huống hóa đơn viết sai,các trường hợp viết sai hóa đơn nên biết, cách hủy hóa đơn GTGT viết sai, hủy hóa đơn nhiều có sao không, cách xử lý

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *