Shadow

Giải đáp vướng mắc về thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh khi quyết toán thuế TNCN

Bạn có đang gặp vướng mắc về đăng ký giảm trừ gia cảnh khi quyết toán thuế TNCN không? Để giúp các bạn thuận lợi hơn trong kỳ quyết toán thuế sắp tới Kế toán thuế doanh nghiệp sẽ giải đáp một số một số vướng mắc khi đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc trong bài viết dưới đây

Xem thêm: Những khoản thu nhập chịu thuế TNCN theo quy định mới nhất

Giải đáp về thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh khi quyết toán thuế TNCN

Giải đáp thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh khi quyết toán thuế TNCN

Câu hỏi 1: Người nộp thuế A đăng ký giảm trừ người phụ thuộc X từ tháng 01/2019, đến tháng 07/2019 người nộp thuế A cắt giảm trừ người phụ thuộc X hết tháng 6/2019 để người nộp thuế B (vợ của A) đăng ký giảm trừ người phụ thuộc X từ tháng 07/2019 có được không?

Trả lời:

Không được. Do mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thoả thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

(Căn cứ điểm c, khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính) tin học văn phòng

Câu hỏi 2: Trường hợp cá nhân tự đăng ký người phụ thuộc (không qua cơ quan chi trả thu nhập) thì thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Đối với trường hợp người nộp thuế muốn tự đăng ký người phụ thuộc mà:

– MST của người nộp thuế thuộc chi cục thuế quản lý thì thực hiện việc đăng ký người phụ thuộc tại chi cục thuế quận huyện nơi có hộ khẩu hoặc nơi đăng ký tạm trú, tạm vắng.

– MST của người nộp thuế thuộc Cục Thuế TP Hà Nội quản lý thì thực hiện các bước sau:

+ Thực hiện mẫu 08-MST và photo CMTND đính kèm nộp tại bộ phận một cửa Cục Thuế TP Hà Nội để chuyển mã số thuế NNT về chi cục thuế nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tạm vắng.

+ Sau đó thực hiện hồ sơ đăng ký người phụ thuộc nộp tại CCT nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tạm vắng. học xuất nhập khẩu tại hà nội

(Căn cứ Điểm d khoản 5 Điều 8 Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính)

Câu hỏi 3: Công ty A nộp mẫu đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế trên hệ thống Thuế cho người phụ thuộc chưa có MST và kết quả trả về báo người phụ thuộc này bị trùng giấy tờ tùy thân với một MST của một người khác thì phải thực hiện ra sao?

Trả lời:

Công ty A chuẩn bị những giấy tờ sau để nộp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế quản lý đơn vị để cơ quan thuế cấp mã số thuế mới cho người phụ thuộc:

  • Danh sách báo lỗi trùng của cơ quan thuế gửi lại cho đơn vị.
  • Giấy khai sinh hoặc chứng minh thư phô tô của người phụ thuộc bị báo trùng thông tin. quản trị nguồn nhân lực là gì
  • Mẫu 20-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC của người nộp thuế đăng ký người phụ thuộc (bản photo).
  • Toàn bộ hồ sơ chứng minh nghĩa vụ nuôi dưỡng theo đúng quy định tại thông tư 95/2016/TT-BTC (bản photo).

Câu hỏi 4: Công ty B nộp mẫu đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế trên hệ thống Thuế cho người phụ thuộc và kết quả trả về báo người phụ thuộc này bị trùng năm dương lịch với một MST thì phải xử lý thế nào?

Trả lời:

  Công ty chuẩn bị những giấy tờ sau và nộp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế quản lý đơn vị:

  • Danh sách hồ sơ báo lỗi trùng của cơ quan thuế gửi lại cho đơn vị.
  • Giấy khai sinh hoặc chứng minh thư của người phụ thuộc (bản photo).
  • Mẫu 20-ĐK-TCT của người nộp thuế đăng ký người phụ thuộc (photo).
  • Toàn bộ hồ sơ chứng minh nghĩa vụ nuôi dưỡng theo đúng quy định tại thông tư 95/2016/BTC (bản photo). học thực hành kế toán ở đâu

Cơ quan thuế sẽ xem xét trường hợp này có người đăng ký giảm trước đó hay chưa hoặc bên đã đăng ký người phụ thuộc phải thực hiện cắt giảm trừ người phụ thuộc tròn năm dương lịch, sau đó mới đăng ký người phụ thuộc cho người nộp thuế khác.

Câu hỏi 5: Người phụ thuộc được đăng ký giảm trừ gia cảnh thuộc trường hợp quy định  không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng thì có phải xin xác nhận của phường xã về mức thu nhập hay không? học xuất nhập khẩu thực tế

Trả lời:

Trường hợp người nộp thuế kê khai người phụ thuộc không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng thì:

– Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc thực hiện theo khoản 1 Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC; và học quản trị nhân sự online

– Người nộp thuế phải cam kết và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác thông tin của người phụ thuộc.

(Trích yếu từ công văn số 95765/CT-TTHT ngày 31/12/2019 của Cục Thuế TP Hà Nội).

Mong rằng với những giải đáp chi tiết trên đây từ kế toán thuế doanh nghiệp về thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc khi quyết toán thuế TNCN sẽ phần nào giúp các bạn hoàn thành tốt công việc của mình.

Xem thêm: Phụ cấp tiền thuê nhà có tính vào thu nhập chịu thuế TNCN không?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! Các bạn quan tâm có thể tham khảo: Khóa học kế toán tổng hợp thực hànhHọc với kế toán trưởng trên 10 năm kinh nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.