Shadow

Tiền lương dưới 2 triệu có phải tính thuế tncn không

Doanh nghiệp trả lương nhân viên thời vụ, hợp đồng dưới 03 trả tiền lương dưới 2 triệu có phải tính thuế tncn không. Đối với trường hợp này doanh nghiệp cần nhưng giấy tờ gì để hợp thức hóa tiền lương và thu nhập.

Kế toán trưởng tại trung tâm Lê Ánh xin gửi đến bạn đọc bài viết hướng dẫn chi hạch toán tiền lương dưới 2 triệu có phải tính thuế tncn trong bài viết này.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm quyết toán thuế tại doanh nghiệp thương mại

I. Tính tiền lương dưới 2 triệu có phải tính thuế tncn không? ke toan hanh chinh su nghiep

Rất nhiều trường hợp người lao động, chủ doanh nghiệp thuê người lao động theo tính chất công việc, hợp đồng thời vụ, nhận khoán từng đợt số tiền phải trả thấp hơn 2 triệu đồng. Vậy với khoản chi phí lương như vậy người lao động có phải đóng thuế tncn không và trường hợp nào thì phải đóng.

Trong bài viết này kế toán trưởng tại trung tâm Lê Ánh sẽ hướng dẫn bạn chi tiết  thắc mắc về tiền lương dưới 2 triêu có phải tính thuế tncn không

Thông thường chi phí tiền lương có giá trị nhỏ hơn 2 triệu thường áp dụng với những hợp đồng thời vụ, giao khoán và thuê mướn có tính chất tạm thời. Những khoản chi này giá trị tiền lương phải trả thường nhỏ hơn  2 triệu  đồng.

Để bạn hiểu rõ hơn về việc tiền lương thấp hơn 2 triệu có phải tính thuế tncn không, trung tâm kế toán Lê Ánh có ví dụ thực tế dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nghiệp vụ này.

 Ví dụ: Công ty thương mai dịch vụ Linh Giang cần thuê nhân viên thời vụ dọn dẹp công xưởng khi thanh toán cho công nhân tất cả đều nhận lương dưới 2 triệu.  Trong trường hợp này người lao động không chấp nhận đóng thuế tncn vì vậy doanh nghiệp buộc phải làm bảng cam kết theo mẫu 23  và đưa cho người lao động ký. Như vây công ty  dịch vụ Linh Giang có phải đăng ký MST cho người lao động thời vụ không và, trường hợp người lao động  được cấp MST sau công trình đã hoàn thành, nghiệm thu thì bản cam kết 23 tại thời điểm làm công trình như trên hơp lệ không? học kế toán thuế chuyên sâu

Trả lờiCâu hỏi của công ty dịch vụ Linh Giang về trường hợp trả lương dưới 2 triệu có phải tính thuế tncn không được quy định cụ thể tại điểm i, khoản 1, Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC đã hướng dẫn và  nêu rõ cách tính khấu trừ thuế GTGT như sau: 

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10%  tính theo mức thu nhập trước khi trả cho người lao động cá, nhân.

Nếu cá nhân người được nhận chi trả chỉ có duy nhất nguồn thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế tncn theo tỷ tệ quy định như trên nhưng tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế tncn thì phải làm cam kết mẫu 23 (theo mẫu ban hành kèm văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) sau đó gửi cho tổ chức chi trả thu nhậ để làm căn cứ tạm thời chưa tính khấu trừ thuế tncn.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Khi hết năm tính thuế những đơn vị và tổ chức chi trả  thu nhập  phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế dựa trên mẫu văn bản ban hành kèm theo và văn bản hướng dẫn về quản lý thuế để nộp lên cơ quan thuế.

Trường hợp nếu cá nhân làm cam kết sẽ phải chiu trách nhiệm về bảng cam kết của mình nếu phát hiện sai phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.  Bảng cam kết được làm theo thời điểm đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.”

cách tính thuế tncn với hạch toán tiền lương dưới 2 triệu

Tính thuế thu nhập cá nhân 

II. Những quy định cụ thể về tiền lương dưới 2 triệu có phải tính thuế TNCN

Như vậy theo quy định trên thì tiền lương dưới 2 triệu có phải tính thuế tncn hay không được quy định cụ thể. học logistics trực tuyến

Doanh nghiệp chi trả cho tổ chức cá nhân cư trú với những hợp đồng lao động mùa vụ có  giá trị dưới 2 triệu mà hợp đồng lao động ít hơn 03 tháng, đối với trường hợp này thì cá nhân người lao đông sẽ không thuộc diện chịu thuế TNCN. Trước khi nhận tiền nên sẽ không cần làm bảng cam kết mẫu 23/CK-TNCN để nộp cho tổ chức chi trả.

Với các trường hợp doanh nghiệp, tổ chức thuê trả thu nhập cho cá nhân mà không ký hợp đồng lao động hay chỉ ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà tổng mức trả thu nhập từng lần cao hơn 2 triệu thì phải khấu trừ thuế TNCN trước khi trả thu nhập theo đúng quy định.

Nếu người lao động hoặc doanh nghiệp đi thuê lao động được làm cam kết và không tính thuế tncn ở điểm làm cam kết thì bắt buộc phải làm mã số thuế.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.