Shadow

Hướng dẫn lập hồ sơ chứng minh người phụ thuộc văn bản chi tiết nhất

Bạn đã biết cách đăng ký hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo TT111/2013/TT-BTC hướng dẫn chi tiết tại điều9 áp dụng với người lao động có trách nhiệm nuôi dưỡng ngừoi thân để được giảm trừ thuế TNCN. Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

>>>Xem thêm: Tổng hợp chi tiết lịch nộp tờ khai thuế năm 2017

I. CÁC TRƯỜNG HỢP LÀM HỒ SƠ CHỨNG MINH NGƯỜI PHỤ THUỘC 

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc áp dụng với con đẻ, con nuôi, con ngoài giá thú.

1) Đối với conkhoá học hành chính sự nghiệp

 • Con dưới 18 tuổi: Bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh nhân dân (nếu có).
 • Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động, hồ sơ gồm:

– Bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh nhân dân (nếu có).

– Bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định.

 • Con đang theo học tại các bậc học hồ sơ chứng minh gồm:

– Bản chụp Giấy khai sinh. khóa học khai báo hải quan

– Bản chụp Thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường hoặc giấy tờ khác chứng minh đang theo học tại các trường  trực thuộc hiện tại của người phụ thuộc.

Người nộp thuế phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chính xác của hồ sơ.

Trường hợp là con nuôi, con ngoài giá thú, con riêng:

Bản hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đầy đủ như các trường hợp trên và bản chụp quyết định công nhận việc nuôi con nuôi, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của đơn vị có thẩm quyền…

2)  Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc áp dụng với vợ hoặc chồng

Hồ sơ gồm:

 • Bản chụp Chứng minh nhân dân.
 • Bản chụp sổ hộ khẩu (chứng minh được mối quan hệ vợ chồng) hoặc Bản chụp Giấy chứng nhận kết hôn.

Nếu vợ hoặc chồng trong độ tuổi lao động  phải cần thêm giấy tờ khác chứng minh người phụ thuộc không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với trường hợp (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn..).

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc tối đa là 03 tháng từ khi đăng ký với đơn vị

3) Đối với cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp.

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc gồm:

 • Bản chụp chứng minh thư.
 • Giấy tờ hợp pháp xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 Nếu người phụ thuộc trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có giấy xác nhận là người khuyết tật, mất khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn…).

>>> Xem thêm >>> Khoản chi phụ cấp trang phục có tính thuế tncn không

4) Đối với các cá nhân khác hồ sơ chứng minh người phụ thuộc gồm

 • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh.
 • Giấy tờ hợp pháp xác định trách nhiệm của người đăng ký và người phụ thuộc theo quy định pháp luật. khóa học thanh toán quốc tế tại tphcm

Nếu người phụ thuộc trong độ tuổi lao động cần giấy tờ xác nhận không có khả năng lao động như bản chụp. Giấy xác nhận khuyết tật, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn…).

Các giấy tờ xác định được mối quan hệ của người nộp thuế với người phụ thuộc khi đăng ký:

 • Bản chụp giấy tờ xác định nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định (nếu có).
 • Bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu).
 • Bản chụp đăng ký tạm trú của người phụ thuộc (nếu không cùng sổ hộ khẩu).
 • Bản tự khai theo mẫu của người nộp thuế,kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của đơn vị chức năng nơi ngườiđăngn ký giảm trừ đang sinh sống.

5) Cá nhân cư trú là người nước ngoài

Trường hợp này khi làm hồ sơ chứng minh người phụ thuộc nếu không làm được các hồ sơ theo mẫu bắt buộc phải có tài liệu pháp lý làm căn cứ chứng minh người phụ thuộc

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc năm 2017

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc với người lao động có thu nhập trên 9 triệu đồng/ tháng 

6) Một số trường hợp lưu ý chứng minh người phụ thuộc

Nếu người nộp thuế làm việc trong các tổ chức kinh tế, các cơ quan hành chính, sự nghiệp nhà nước có người thân được tính trong đối tượng người phụ thuộc thì khi làm hồ sơ chứng minh ngời phụ thuộc thì lập tờ khai theo mẫu 16/ĐK-TNCN có xác nhận của Thủ trưởng đơn vị vào bên trái tờ khai. Trường hợp có sự thay đổi người phụ thuộc thì đề nghị Thủ trưởng đơn vị xác nhận.

II. Địa điểm nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

 • Người phụ thuộc nộp hồ sơ chứng minh là nơi người nộp thuế nộp bản đăng ký người phụ thuộc. ( Doanh nghiệp, đơn vị cơ quan nơi người lao động làm việc).
 • Đơn vị tiếp nhận hồ sơ chứng minh người phụ thuộc có tránh nhiệm lưu giữ và xuất
 • Tổ chức trả thu nhập có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc và xuất trình khi có thanh tra, kiểm tra thuế.

III. THỜI GIAN NỘP HỒ SƠ CHỨNG MINH NGƯỜI PHỤ THUỘC

 • Thời hạn chậm nhất là (03) tháng kể từ khi  nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc (bao gồm cả trường hợp đăng ký thay đổi người phụ thuộc).
 • Néu qua thời hạn trên mà người nộp thuế không gửi hồ sơ nên sẽ không được cơ quan thuế giảm trừ cho người phụ thuộc vẫn thực hiện như bình thường.

Từ khóa liên quan: mẫu xác nhận người phụ thuộc không có thu nhập, điều kiện người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc mới nhất, mẫu xác nhận người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh, điều kiện để được đăng ký ngừơi phụ thuộc gia cảnh, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *