Shadow

Quy định về tính hợp lệ của hóa đơn chứng từ

Doanh nghiệp của bạn thường xuyên phải sử dụng hóa đơn, chứng từ trong giao dịch thương mại nhưng bạn chưa hiểu hết về những quy định tính hợp lệ của hóa đơn chứng từ . Kế toán Lê Ánh xin gửi chia sẻ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn trong bài viết này.

>>>xem thêm:Kế toán xây dựng cần phải biết khi nào nên xuất thẳng, khi nào nên nhập kho

Theo quy định của Bộ tài chính và pháp luật thì tính hợp lệ của hóa đơn chứng từ phải bảo đảm những yêu cầu sau.

I. Quy định về tính hợp lệ của hóa đơn chứng từ theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và chính phủ 

1, Hóa đơn nằm trong quy định quản lý của pháp luật khoá học hành chính sự nghiệp

Chứng từ, hóa đơn dùng để giao dịch thương mại, sử dụng phải do Bộ tài chính hoặc do doanh nghiệp đặt in theo quy định của chính phủ và BTC về cách in ấn, phát hành hóa đơn, chứng từ.

Những hóa đơn không năm trong các trường hợp trên thì đều là chứng từ không hợp lệ.

2,  Hóa đơn, chứng từ phải đáp ứng được tính chi phí hợp lý đảm bảo quy định về tính hợp lệ của hóa đơn chứng từ 

Hóa đơn được phát hành hợp pháp theo quy định của BTC vẫn chưa thể hiện hết được tính hợp lệ của hóa đơn, chứng từ. Điều quan trọng là hóa đơn phải thể hiện hợp lý trên nội dung hóa đơn, phù hợp với nội dung kinh doanh và đăng ký hoạt động của doanh nghiệp. khóa học xuất nhập khẩu

Ví dụ: Doanh nghiệp tổ chức tiệc cưới, lấy hóa đơn chi phí tổ chức tiệc cưới để tính vào chi phí sản xuất kinh doanh thi không được tính vào chi phí hợp lý, hợp lệ. Mặc dù hóa đơn này có đủ điều kiện, nhà hàng được cấp hóa đơn và hoạt động dịch vụ này diễn ra thật.

Vì vậy khi sử dụng hóa đơn doanh nghiệp cần lưu ý trường hợp này để hạn chế sai lầm không đáng có.

tính hợp lệ của hóa đơn chứng từ

Doanh nghiệp in ấn, phát hành hóa đơn chứng từ phải đảm bảo tính hơp pháp và hợp lệ của hóa đơn 

3, Hóa đơn đảm bảo đầy đủ các chi tiêu cần có và phải phù hợp với các thông lệ

 Tính hợp lệ của hóa đơn chứng từ chỉ được thể hiện đầy đủ khi nội dung trong hóa đơn phải có đầy đủ các tiêu chí quy định với hóa đơn.

  • Hóa đơn phải ghi rõ các chỉ tiêu nội, nội dung và phải nguyên vẹn
  • Số liệu, chữ viết, ghi chú phải được trình bày rõ ràng, đầy đủ theo đúng quy định, không bị tẩy xóa, sửa chữa. học thanh toán quốc tế

Ngoài ra, với những trường hợp khác quy định tính hợp lệ của hóa đơn chứng từ nếu có phát sinh chi phí phải đáp ứng được những yêu cầu khác như:

  • Hóa đơn không vượt định mức quy định về tiêu hao, nguyên vât liệu
  • Hóa đơn không vượt mức khống chế (quy định chi phí tiếp khách, họp ,dịch vụ…không vượt quá % trên tổng chi phí thanh toán.
  • Quy định thanh toán qua ngân hàng với những hóa đơn trên 20 triệu. Trường hợp doanh nghiệp có phát sinh chi phí phải tiến hành trả cho nhiều kỳ để phân bổ dần.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công !

Từ khóa liên quan: hoa đon chung tu khong hop le, tính hợp lệ của hóa đơn, chứng từ, thế nào là chứng từ hợp lệ, chứng từ hợp lệ, chi phí hợp lệ là gì, quy định về hóa đơn chứng từ hợp lệ, nhận biết chửng từ giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *