Shadow

Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không có trong giấy phép kinh doanh

Ngoài những dịch vụ, hàng hóa đã đăng kí trong giấy phép đăng kí kinh doanh thì một số doanh nghiệp vẫn kinh doanh những mặt hàng bên ngoài không có trong giấy phép đăng kí. Với những trường hợp như này, doanh nghiệp cần phải biết cũng như lưu ý những gì? Kế toán Lê Ánh xin chia sẻ với các bạn vấn đề này qua bài viết “Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không có trong giấy phép kinh doanh”

>>>> Xem thêm>>>> Những điều cần biết về thủ tục nộp thuế môn bài, quyết toán thuế của doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

1. Doanh nghiệp có được phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không có trong giấy phép kinh doanh không?

Theo luật doanh nghiệp quy định, thì doanh nghiệp được “Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm” tuy nhiên nếu những mặt hàng, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp cần phải có đáp ứng đủ điều kiện (có giấy phép) thì mới được phép kinh doanh. khóa học xuất nhập khẩu

Nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những mặt hàng nào không có giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp được phép kinh doanh hay không?

2. Trong trường hợp, doanh nghiệp đã mua mặt hàng không có trong đăng ký kinh doanh và đã bán ra rồi thì về mặt thuế xử lý ra sao?

2.1. Về thuế GTGT đầu vào khoa hoc hanh chinh su nghiep o ha noi

Căn cứ Khoản 15, Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC, ngày 31/12/2013 – Quy định các trường hợp không được khấu trừ thuế GTGT và Khoản 1, 2 Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC về Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào như sau: 

Trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng, dịch vụ không có trong giấy phép kinh doanh, mà những mặt hàng đó không bị cấm hoặc có điều kiện thì doanh nghiệp vẫn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hoạt động kinh doanh đó”.

2.2. Về thuế GTGT đầu ra

Khi doanh nghiệp xuất hóa đơn bán hàng liên quan đến trường hợp này, doanh nghiệp phải tính, khai, nộp thuế GTGT đầu ra đầy đủ.

2.3. Về chi phí đầu vào

Khai nộp thuế đầy đủ với những mặt hàng không đăng ký kinh doanh

Khai nộp thuế đầy đủ với mặt hàng không đăng ký kinh doanh

Căn cứ Khoản 1 điều 4 thông tư 96/2015/TT-BTC, ngày 22/06/2015 – sửa đổi bổ sung thông tư 78/2014/TT-BTC về các khoản chi được trừ khi quyết toán thuế TNDN.

“1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  1. a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  2. b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
  3. c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt….” khóa học xuất nhập khẩu thực tế

Căn cứ 37 khoản chi phí không được trừ quy định tại văn bản nêu trên thì không có khoản chi nào liên quan đến việc kinh doanh ngành, nghề không đăng ký kinh doanh mà không được trừ cả.

Vậy chi phí đầu vào nếu đáp ứng đủ điều kiện tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, ngày 22/06/2015 – sửa đổi bổ sung thông tư 78/2014/TT-BTC là chi phí được trừ.

2.4. Về ghi nhận doanh thu

Căn cứ Điều 7 thông tư 78/2014/TT-BTC, ngày 22/06/2015 về Thu nhập khác:

“Thu nhập khác là các khoản thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế mà khoản thu nhập này không thuộc các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh ghi trong đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp”

 Như vậy khoản thu về từ hoạt động kinh doanh mặt hàng không có trong đăng ký kinh doanh được gọi là Thu nhập khác

2.5. Về hạch toán kế toán

Doanh nghiệp tiến hành hạch toán hoạt động kinh doanh những mặt hàng, dịch vụ không có trong giấy phép kinh doanh như sau:

Khi doanh nghiệp mua hàng về:

Nợ TK 152, 156

Nợ TK 133

Có TK 111, 112, 331

Khi doanh nghiệp bán hàng ra:

Hạch toán thu nhập khác:

Nợ TK 131, 111, 112

Có TK 711

Có TK 33311

Đồng thời hạch toán chi phí khác:

Nợ TK 811

Có TK 156

 Trên là những lưu ý cũng như những vấn đề mà doanh nghiệp cần phải biết khi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không có trong giấy phép kinh doanh. Mong rằng những thông tin là hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Các bạn xem thêm các bài viết tại:  https://ketoanleanh.edu.vn/

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *