Shadow

Xử lý phạt cảnh cáo hóa đơn GTGT theo quy định mới nhất

Hóa đơn GTGT là chứng từ không thể thiếu trong các nghiệp vụ mua bán kinh tế phát sinh giữa các doanh nghiệp.  Bạn đã biết rõ các mức xử lý vi phạm cảnh cáo áp dụng theo TT 10/2014/TT-BTC và TT176/2016/TT-BTC áp dụng từ ngày 15/12/2016. Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn cụ thể trong bài viết này.

>>> Xem thêm: Cách kết chuyển số dư các tài khoản theo thông tư 133

Theo thông tư mới nhất của Bộ tài chính hướng dẫn cụ thể với các tình huống xử lý vi phạm hóa đơn GTGT, mức độ nhẹ nhất là phạt cảnh cáo với các trường hợp sau:

I. XỬ LÝ PHẠT CẢNH CÁO VỚI CÁC HÀNH VI

Thông tư mới nhất của Bộ tài chính hướng dẫn quy định các hình thức phạt cảnh cáo vi phạm hóa đơn GTGT với doanh nghiệp về việc nộp chậm hóa đơn GTGT trong các trường hợp nào:

 • Trên hóa đơn nội dung ghi bị thiếu hoặc sai nhưng vẫn phản ánh đầy đủ nghiệp vụ, không ảnh hưởng đến số thuế phải nộp.
 • Hợp đồng đặt in hóa đơn: đã ký đầy đủ phụ lục hợp đồng bổ sung trước khi cơ quan thuế có quyết định thanh tra, kiểm tra.  khoá học lập và kiểm soát bctc
 • Làm mất hóa đơn trước khi thông báo phát hành, không khai báo đúng quy định từ 6 đến 10 ngày khi mất hoặc cháy, hỏng hay lại không có tình tiết giảm nhẹ.
 • Sau 5 ngày tính từ ngày hết hạn nhưng doanh nghiệp vẫn chưa báo cáo.

 

Mức xử lý vi phạm cảnh cáo áp dụng trong nhiều trường hợp 

 • Sau từ 6 đến 10 ngày từ ngày hết thời hạn báo cáo về việc nhận in hóa đơn có tình tiết giảm nhẹ. khóa học kế toán tổng hợp ở tphcm
 • Không khai báo việc làm mất hóa đơn đã mua trong phạm vi từ 6 đến 10 ngày từ khi xảy ra việc làm mất, cháy, hỏng hóa đơn.
 • Lập không đủ các nội dung bắt buộc theo quy định về hóa đơn GTGT không làm ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ.
 • Hóa đơn lập sai thời điểm làm chậm thực hiện nghĩa vụ thuế, có tình tiết giảm nhẹ.
 • Hóa đơn được lập sai số thứ tự trên quyển khi được phát hiện và hủy quyển có số thứ tự bé hơn. lớp học khai báo hải quan điện tử
 • Ngày điền trên hóa đơn xảy ra trước ngày mua mua hóa đơn của cơ quan thuế có tổ chức, cá nhân đã kê khai, nộp thuế vào kỳ khai trùng với ngày ghi trên hóa đơn.
 • Thời hạn nộp các loại thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, về thông báo phát hành hóa đơn từ 1 đến 5 ngày có trường hợp từ 6 đến 10 ngày nếu xuất hiện thình tiết giảm nhẹ.

Xem thêm >>> Cách tính thuế TNDN với doanh nghiệp sản xuất phần mềm 

II. QUY ĐỊNH MỨC PHẠT NỘP CHẬM KHI LÀM SAI THUẾ GTGT

Quy định mức phạt nộp chậm, làm sai thuế GTGT mức phạt cảnh cáo là thấp nhất. Ngoài ra, còn các mức xử lý vi phạm hành chính mức thấp nhất là 200.000 đồng cao nhất có thể lên tới 50.000 triệu đồng tuy vào mức độ vi phạm hành chính.

Bạn muốn biết rõ hơn các mức quy đinh hình phạt khác, ngoài việc xử lý vi phạm cảnh cáo hành chính. Bạn quan tâm kỹ hơn các quy định về xử phạt vi phạm hóa đơn GTGT ở các trường hợp cụ thể bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết quy định các mức vi phạm sử dụng hóa đơn GTGT tại đây.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan: các mức xử lý vi phạm hóa đơn GTGT, quy định xử lý vi phạm hóa đơn GTGT, các mức vi phạm hóa đơn, thông tư 10 về xử phạt hóa đơn, phạt nộp chậm hóa đơn GTGT, xử lý vi phạm hóa đơn,  nghị định 109 về xử phạt hóa đơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *