Shadow

Thời điểm xuất hóa đơn GTGT đối với dịch vụ Xây dựng, bán hàng, vận chuyển hàng hóa, xăng dầu

Thời điểm xuất hóa đơn GTGT đối với dịch vụ, xây dựng, bán hàng, vận chuyển hàng hóa , xăng dầu… đã được quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC và đã được hướng dẫn tại một số văn bản bổ sung. Đối với mỗi mặt hàng, dịch vụ khác nhau thì đều có thời điểm xuất hóa đơn khác nhau. Bài viết sau đây, kế toán Lê Ánh xin chia sẻ với các bạn những chú ý về thời điểm xuất hóa đơn của những dịch vụ đặc thù đó.

>>>>>> xem thêm: Các vấn đề liên quan đến hoàn thuế GTGT điện tử 

I: Những chú ý về thời điểm xuất hóa đơn

Đối với trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000d trở lên mỗi lần, Mà người mua không lấy hóa đơn hoặc cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế ( Nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế” .

Đối với trường hợp bán hàng hóa dưới 200.000đ mỗi lần mà khách không lấy hóa đơn thì có thể lập bảng kê và xuất hóa đơn tổng vào cuối ngày.

Xuất hóa đơn sai thời điểm sẽ bị phạt từ 4000.000-8000.000đ

Xuất hàng tiêu dùng nội bộ thì không phải xuất hóa đơn hoc ke toan hanh chinh su nghiep o dau tot

Thời điểm lập hóa đơn điều chỉnh , hóa đơn xuất lại do viết sai là ngày hoặc sau ngày lập biên bản ghi nhận sai sót,  ngày lập biên bản điều chỉnh.

II: Thời điểm xuất hóa đơn xây dựng, lắp đặt

Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành. Và không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trong trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ  thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng. học kế toán sản xuất

Đối với trường hợp các tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện nghiệm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền .(Căn cứ theo điều 16, thông tư 39/2014/TT-BTC)

Vì vậy: Thời điểm lập hóa đơn chính là ngày nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, bàn giao khối lượng .

Là ngày thu tiền đối với dự án thu tìền theo tiến độ

quy định ký thay trên hóa đơn
Thời điểm lập hóa đơn

III: Thời điểm lập hóa đơn trong vận tải, vận chuyển

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, giao nhận hàng hóa cung ứng dịch vụ vận tải, giao nhận hàng hóa cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh có thể lập hóa đơn vào ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động cung ứng dịch vụ, kèm theo bảng kê chi tiết số lượng giao nhận vận tải hàng hóa trong tháng phát sinh hoạt động cung ứng dịch vụ.

Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác cỉa số liệu ghi trên hóa đơn và bảng kê chi tiết.

Vì vậy: Thời điểm xuất hóa  đơn là ngày cuối cùng mỗi tháng trường hợp 2 công ty ký hợp đồng và quy định trong hợp đồng là xuât hóa đơn vào cuối tháng

 IV: Thời điểm xuất hóa đơn GTGT khi bán hàng hóa

Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hóa hóa cho người mụa, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền ( Căn cứ điều 16, thông tư 39/2014/TT-BTC)

Vì vậy thời điểm xuất hóa đơn là ngày bán hàng( ngày chuyển giao quyền sử dụng, sở hữu)

V: Thời điểm xuất hóa đơn dịch vụ

Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Đối với trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Vậy thời điểm lập hóa đơn là ngày hoàn thành cung ứng dịch vụ. Hoặc là ngày nhận được tiền( Đối với trường hợp chưa hoàn thành hoặc chưa thực hiện cung ứng dịch vụ)

Lưu ý: Tiền đặt cọc, tiền tạm ứng không phải xuất hóa đơn đối với các dịch vụ, kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính , thuế, thẩm định giá, khảo sát, thiết kế kỹ thuật, tư vấn giám sát, lập dự án đầu tư xây dựng

Các bạn xem thêm các bài viết tại:https://ketoanleanh.edu.vn/

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *