Shadow

Những trường hợp được giảm thu nhập cá nhân theo quy định

Quy định về những trường hợp được giảm thuế thu nhập cá nhân đã được nêu theo quy định mới nhất tại Điều 5 của Luật thuế TNCN và điều 5 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP. Kế toán Lê Ánh xin gửi đến bạn đọc bài viết nghiệp vụ chi tiết tại đây.

Những trường hợp người nộp thuế gặp khó khăn do thiên tại hỏa hoạn, bị tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng nộp thuế thì sẽ được xét giảm nộp thuế theo quy định.

>>> Xem thêm: Cách tính thuế TNCN đối với hợp đồng mùa vụ, thử việc

1. Hướng dẫn xác định chi tiết về số thuế được giảm thuế thu nhập cá nhân

Cá nhận nộp thuế được xét giảm thuế TNCN được thực hiện theo năm tính thuế. Người nộp thuế gặp khó khăn do gặp thiên tai, hoả hoạn và gặp bệnh hiểm nghèo trong năm tính thuế sẽ được xét giảm số thuế phải nộp của năm tính thuế đó.

Số thuế phải nộp làm căn cứ xét giảm giá trị thuế là tổng số thuế thu nhập cá nhân do người nộp thuế phải nộp trong năm tính thuế gồm các khoản:  khoá học kế toán hành chính sự nghiệp

  • Thuế TNCN đã nộp hoặc đã khấu trừ với những khoản thu nhập từ đầu tư vốn hay khoản thu nhập từ chuyển nhượng vốn và những thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản hay khoản thu nhập từ trúng thưởng, khoản thu nhập từ bản quyền thương mai, thu mua thừa kế hay những khoản thu nhập từ quà tặng.
  • Quy định về thuế TNCN phải nộp đối với thu nhập từ kinh doanh và thu nhập từ tiền lương, tiền công
  • Căn cứ xác định mức độ thiệt hại được giảm thuế là tổng mức chi phí thực tế để doanh nghiệp, cá nhân đó khắc phục thiệt hại – các khoản được nhận bồi thường từ tổ chức bảo hiểm (nếu có) hay từ tổ chức, cá nhân gây tai nạn (nếu có).

Những trường hợp được giảm thuế TNCN theo quy định

Cá nhân bị thiên tai, hỏa hoạn hoặc bệnh dịch sẽ bị miễn giảm thuế TNCN 

2. Căn cứ xác định số thuế thu nhập cá nhân được giảm để tính toán cho chính xác

  • Trường hợp số thuế phải nộp trong năm tính thuế lớn hơn mức độ thiệt hại thì số thuế giảm bằng bức độ thiệt hại
  • Trường hợp số thuế phải nộp trong năm tính thuế mà nhỏ hơn mức độ thiệt hại thì số thuế giảm bằng số thuế phải nộp.
  • Quy trình về thủ tục làm hồ sơ xét giảm số thuế thực hiện bằng văn bản hướng dẫn về quy định quản lý thuế.

Ví dụ về trường hợp giảm thuế thuế thu nhập cá nhân: 

Công ty TNHH Sản xuất Minh Phương xác định số thuế TNCN phải nộp trong năm 2016 là 500 triệu đồng. Tuy nhiên do lý do thời tiết mưa bão kho bãi đựng hàng của doanh nghiệp bị hỏa hoạn cháy hết nguyên vật liệu dùng để sản xuất trong quý IV.

Khi làm hồ sơ đề nghị giảm thuế TNCN doanh nghiệp được giảm thuế phải nộp. Đồng thời được nhận tiền bảo hiểm từ công ty bảo hiểm 150 triệu. Tổng chi phí khắc phục hậu quả  giảm thuế phải nộp là 450 triệu đồng.

  • Số tiền được giảm thuế là 450 triệu đồng – 150 triệu đồng = 300 triệu đồng
  Người nộp thuế được miễn giảm thuế TNCN như thế nào 
  Người nộp thuế được miễn giảm thuế TNCN như thế nào 

3. Điều kiện xác định mức độ thiệt hại được giảm thuế thu nhập cá nhân

Ngoài ra khi xét trường hợp được giảm thuế sẽ thực hiện quy đổi thu nhập chịu thuế ra tiền đồng Việt Nam.ke toan hanh chinh su nghiep

  • Số tiền nhu nhập chịu thuế TNCN là số tiền được tính bằng tiền đồng Việt Nam. Trường hợp thu nhập chịu thuế nhận được bằng ngoại tệ thì cá nhân đó phải quy đổi ra tiền Đồng Việt Nam theo tỉ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng tại thời điểm phát sinh thu nhập.
  • Đối với tiền đồng ngoại tệ không có tỷ giá hối đoái với tiền đồng Việt Nam thì doanh nghiệp phải quy đổi thông qua một loại ngoại tệ có tỷ giá hối đoái với tiền đồng Việt Nam.
  • Thu nhập chịu thuế nhận được không tính bằng tiền thì doanh nghiệp phải quy đổi ra tiền đồng Việt Nam theo đúng giá thị trường của sản phẩm dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm có phát sinh thu nhập.

Trên đây là một số quy định về giảm thuế TNCN do kế toán trưởng tại trung tâm Lê Ánh trình bày, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về bài viết hữu ích tại đây.

>>>Bài viết hay: Nội dung mới  của TT 130/2016/TT-BTC bổ sung thông tư về thuế

Trên đây là những thông tin về các trường hợp giảm thuế thu nhập cá nhân. Mong bài viết trên của Kế toán Lê Ánh giúp ích cho bạn đọc.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Để hiểu rõ và nắm bắt hệ thống được các công việc của kế toán cần làm trong doanh nghiệp, ngoài việc tự trau dồi thêm kiến thức kế toán, các bạn cũng nên tham khảo thêm các khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại đây: khóa học kế toán tổng hợp thực hành cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *