Shadow

Cách quyết toán thuế TNDN cho công ty sản xuất

Cách quyết toán thuế TNDN cho công ty sản xuất. Đây là loại thuế mà các cơ quan thuế quan tâm nhất, kiểm tra nhiều nhất và kế toán phải vất vả trong công tác hạch toán loại thuế này nhất. Bài viết sau đây, kế toán Lê Ánh xin chia sẻ với các bạn về cách quyết toán thuế TNDN cho công ty sản xuất

>>> Xem thêm: Lập bảng lương hàng tháng tính như thế nào

I. Cách quyết toán thuế TNDN cho công ty sản xuất

Ghi nhận doanh thu và chi phí tính thuế. Những trường hợp hay gặp phải đối với việc quyết toán thuế TNDN cho công ty sản xuất.

1. Doanh thu tính thuế hoc ke toan hanh chinh su nghiep o dau tot

a. Vấn đề về xuất hóa đơn

Một số DN thương mại bán hàng tiêu dùng cho khách hàng nên thường không phải xuất hóa đơn GTGT, do vậy  các doanh nghiệp này thường chủ động được đầu ra xuất hóa đơn Giá trị gia tăng bán hàng để tránh  khỏi phải nộp thuế nhiều. Tuy nhiên ở các DN này lại thường có hai hệ thống tách biệt là kế toán nội bộ và kế toán thuế.  

Trong đó, kế toán nội bộ thường cập nhật thường xuyên theo yêu cầu báo cáo, còn đối với kế toán thuế họ thường làm vào cuối tháng, cuối quý, cuối năm. . . ,lúc bán hàng thực tế là một hàng khác, giá khác, nhưng lúc xuất hóa đơn cho khách theo yêu cầu thì là một mặt hàng khác, giá bán khác. Ở đây sẽ xảy ra hai vấn đề: kế toán lê ánh

Trường hợp 1: Giá bán không đồng nhất, chênh lệch nhau quá lớn mà không có sự kiểm soát cập nhật hàng ngày, dẫn đến cùng một mặt hàng lúc bán với giá rất thấp lúc lại bán với giá gấp 5- gấp 10

–> Cơ quan thuế sẽ đặt câu hỏi, nếu không giải trình được hợp lý sẽ bị áp mức giá bán cao nhất cho các mặt hàng xuất đó. Để tránh vấn đề này thì phải làm như thế nào???

Trường hợp 2: Do không cập nhật được nhập xuất tồn thường xuyên, bán một mặt hàng viết hóa đơn một mặt hàng nên khả năng xảy ra xuất hàng âm. Vì vậy, trường hợp này buộc kế toán phải cập nhật thường xuyên nhập xuất các mặt hàng để tránh xảy ra tình trạng này. Trong trường hợp việc xuất kho đã xảy ra lâu rồi thì phải làm cách nào?

b. Doanh thu chưa thực hiện

Một số DN kinh doanh dịch vụ, khách hàng trả trước tiền phí dịch vụ và yêu cầu xuất hóa đơn theo lần thanh toán tiền. Kế toán không phân biệt được đó là doanh thu chưa thực hiện nên mỗi lần xuất hóa đơn đều ghi vào doanh thu. Trong lúc đó chưa có chi phí thực hiện các dịch vụ này dẫn đến LN của doanh nghiệp rất lớn một cách không đúng thực tế –> Số thuế TNDN phái nộp rất lớn. học logistics chuyên sâu

c. Hóa đơn xuất khẩu

Một số DN có khách hàng là bên nước ngoài hoặc một tổ chức cá nhân nào đó không cần hóa đơn GTGT, tuy nhiên khách hàng đó lại chuyển tiền qua tài khoản của công ty, công việc cung cấp hàng hóa dịch vụ đã thực hiện xong, hợp đồng đã thanh lý và mọi nghĩa vụ giữa hai bên đã kết thúc.

Tuy nhiên để lợi dụng nguồn thuế GTGT phải nộp các DN đó hoãn lại việc xuất hóa đơn, thậm chí còn không xuất hóa đơn. Lúc cơ quan thuế phát hiện ra khoản này,  và họ tiến hành đối chiếu với hợp đồng, đối chiếu với thanh lý hợp đồng  dẫn đến việc Doanh thu tăng lên và số thuế phải nộp tăng lên đồng thời

d. Xuất hóa đơn mặt hàng không có trong giấy phép kinh doanh

Một số DN không có chức năng kinh doanh ngành nghề này nhưng lại xuất hóa đơn cho ngành nghề đó, dẫn đến lúc kiểm tra ngoài việc bị phạt hành chính về vấn đề kinh doanh sai ngành nghề, còn bị cơ quan thuế không chấp nhận chi phí đầu vào cho những doanh thu này mà coi đây là một khoản thu nhập khác và đánh thuế trên toàn bộ doanh thu không đúng ngành nghề này.

kế toán thuế thực tế

Cách quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp cho công ty sản xuất

e. Xuất hàng biếu tặng, tiêu dùng nội bộ…

Một số doanh nghiệp  xuất hàng biếu tặng, làm từ thiện, tiêu dùng nội bộ. . .nhưng doanh nghiệp lại quên mất việc xuất hóa đơn GTGT, vì vậy  lúc quyết toán thuế sẽ bị loại khoản này ra khỏi chi phí đồng thời tăng doanh thu các khoản này và tính thuế Thu nhập doanh nghiệp  trên khoản doanh thu này.

f. Xuất mã hàng khác nhau giữa đầu vào và đầu ra

Một số doanh nghiệp mua hàng hóa theo hóa đơn GTGT ghi một mặt hàng, nhưng thực chất là một mặt hàng có nhiều hơn một chủng loại, quy cách của mặt hàng đó. Khi DN xuất hóa đơn bán ra khách hàng lại yêu cầu xuất đúng chủng loại quy cách của mặt hàng đó theo số lượng tương ứng.

Lúc đó sẽ có sự khác nhau giữa tên hàng mua vào và bán ra nếu không chứng minh được hàng hóa bán ra là chi tiết từ hàng hóa mua vào thì sẽ không được chấp nhận đầu vào và phải nộp thuế TNDN trên doanh số bán ra này. Kế toán lúc nhận hóa đơn cần phải chú ý.

g. Các bạn cần lưu ý. Hàng ký gửi và đại lý phải bán đúng giá

Một số Doanh nghiệp chỉ nhận hàng ký gửi, đại lý bán đúng giá thì doanh thu bán hàng không phải là số tiền bán hàng của loại hàng hóa đó mà chỉ là % hoa hồng được hưởng theo hợp đồng mà đại lý ký gửi ( nhưng  lúc đó kế toán lúc bán hàng do khách hàng yêu cầu xuất hóa đơn cho mặt hàng này nên đã xuất ra, trong khi việc xuất hóa đơn này là của bên giao đại lý, ký gửi. Do vậy doanh thu bị tăng lên mà thực ra là doanh nghiệp không được hưởng doanh thu này.

h. Hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh

Một số doanh nghiệp tham gia hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh chỉ được phân chia sản phẩm, nhưng là đơn vị đứng ra bán hàng của việc hợp tác kinh doanh này, lúc khách hàng yêu xuất hóa đơn thì lại xuất cho toàn bộ giá trị hàng bán được. Do vậy bị tính thừa doanh thu mà Doanh nghiệp không được phân chia, bị nộp thuế trên phần doanh thu không nhận được.

Các bạn hãy tham gia khóa học kế toán thực hành tổng hợp thực tế, khóa học kế toán thuế để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân, phục vụ cho công việc của mình nhé

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *