Shadow

Toàn bộ những điều cần biết khi xuất hóa đơn bị sai

Trong giao dịch mua bán giữa hai bên nếu doanh nghiệp của bạn gặp trường hợp xuất hóa đơn bị sai thì xử lý như thế nào.  Tham khảo bài viết hướng dẫn nghiệp vụ chi tiết do kế toán trưởng tại trung tâm kế toán Lê Ánh trình bày tại đây nhé.

>>> Xem thêm: Những điều người lao động cần biết để tự bảo vệ mình

Xuất hóa đơn bị sai có thể xảy ra ở những trường hợp: bên bán xuất hóa đơn bị sai, hóa đơn ghi sai tên địa chỉ, ngày tháng, năm, nội dung ghi bị sai tên công ty….

Trường hợp phát hiện nếu xuất hóa đơn bị sai thì bên bán và bên mua doanh nghiệp xử lý như thế nào. Kế toán cần thực hiện những thủ tục nào để xử lý trường hợp này, dựa theo văn bản pháp lý nào. 

Khi giải quyết trường hợp xuất hóa đơn bị sai kế toán Lê Ánh xin gửi đến bạn đọc thông tin tham khảo chi tiết tại văn bản sau: 

Dựa vào quy định tại Điều  20 khoản 1,2,3 của TT 39/2014/TT-BTC do Bộ tài chính ban hành ngày 31 tháng 3 năm 2014  sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn quy định tại điều 51/2010/NĐ-CP 04/2014/NĐ-CP hạch toán về chi phí hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ hoc ke toan hanh chinh su nghiep o dau tot

Bổ sung thêm quy định tại khoản 7 Điều 3 của thông tư 26/2015/TT-BTC (Sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-BTC) về thuế GTGT, quản lý thuế và hóa đơn khi xuất bán như sau. 

xuất hóa đơn bị sai

Doanh nghiệp xuất hóa đơn bị sai xử lý như thế nào 

I. Hướng dẫn xử lý trường hợp xuất hóa đơn bị sai nên hạch toán như thế nào 

 Theo quy định chi tiết tại TT 39/2014/TT – BTC  bổ sung và thay thế TT64/2013/TT– BTC, hướng dẫn xử lý các trường hợp xuất hóa đơn bị sai như sau: 

Kế toán viết và ghi sai mã số thuế, ghi nhầm về số lượng đơn giá, tính thành tiền sau, thuế, tổng cộng số tiền hàng bị sai, nội dung tên hàng hóa …..  thì hướng xử lý như sau:

Kế toán cần phải lập lại biên bản điều chỉnh hóa đơn 

Xuất lại hóa đơn điều chỉnh với những hóa đơn bị xuất sai ngày tháng và nội dung trên hóa đơn.  

Lưu ý với trường hợp xuất sai hóa đơn, lập sai mã số thuế về nội dung hàng hóa hoặc đơn vị tính, chỉ tiêu về thuế suất, đơn giá và thành tiền… doanh nghiệp phải lập biên bản điều chỉnh sau đó xuất lại hóa đơn điều chỉnh. Đối với các chỉ tiêu khác trên hóa đơn sẽ không phải thay đổi mà chỉ cần gạch chéo là được.  ke toan san xuat

Bạn đọc quan tâm tham khảo chi tiết TT26/2015/TT – BTC do Bộ tài chính hướng dẫn nội dung về thuế GTGT và quy định quản lý thuế về hóa đơn. 

Trường hợp doanh nghiệp xuất hóa đơn bị sai tên địa chỉ, tên doanh nghiệp và nội dung hàng hóa nếu có giá trị nhỏ thì có thể bỏ qua hàng hóa thì sai phạm sẽ tạm chấp nhận, với hóa đơn có giá trị lớn thì phải điều chỉnh và xuất lại hóa đơn để bảm bảo an toàn khi có quyết định thanh tra và quyết toán thuế. 

= > Như vậy: Đối với những sai sót  không trọng yếu như sai tên, địa chỉ người mua nhưng kế toán lại ghi đúng má số thuế và những chỉ tiêu khác như: tên hàng, số lượng, đơn giá,  tính thành tiền và thuế suất, tiền thuế …. thì trong trường hợp này các bên bán hàng phải lập lại biên bản điều chỉnh hóa đơn mà không cần thì các bên: Lập biên bản điều chỉnh mà không phải lập hóa đơn điều chỉnh.

viết hóa đơn sai làm thế nào
Hóa đơn viết sai làm thế nào

TH2: Trường hợp xuất hóa đơn bị sai nhưng chưa khai báo thuế

Với trường hợp doanh nghiệp xuất hóa đơn bị sai mà chưa kê khai thuế sẽ thực hiện các nghiệp vụ sau 

– Kế toán lập biên bản thu hồi lại hóa đơn viết bị sai 

– Xuất hóa đơn cho bên bán hàng khi báo cáo tình hình sử dụng và xuất hóa đơn theo mẫu BC26/AC thực hiện kê khai vào trong mục Xóa bỏ [15]

– Sau khi thực hiện thì bên bán Bên Bán Xuất hóa đơn khác thay thế hóa đơn bị viết sai theo quy định tại Điều 20 của Thông tư 39/2014/TT–BTC, do Bộ tài chính ban hành ngày  31 tháng 3 năm 2014 hướng dẫn và sửa đổi bổ sung NĐ51/2010/NĐ–CP 04/2014/NĐ–CP hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ.

Trên đây là cách xử lý và hướng dẫn viết hóa đơn bị sai theo quy định mới nhất của Bộ Tài Chính. Các bạn quan tâm tham khảo nghiệp vụ khác:

Muốn tách họ và tên trong excel thì phải làm như thế nào

 Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.