Shadow

Tất tần tật câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội là yếu tốt bắt buộc cần thiết mà bất kỳ người lao động nào cũng cần tới để bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được nội dung bảo của bảo hiểm xã hội và cần lưu ý những gì khi sử dụng bảo hiểm xã hội. khoa hoc hanh chinh su nghiep o ha noi

Bạn chưa hiểu rõ về bảo hiểm xã hội tại quy định và sử dụng như thế nào. Trong bài viết này trung tâm kế toán Lê Ánh sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về Bảo hiểm xã hội khi người lao động gặp chi tiết tại đây nhé.

>>>xem thêm:   Quy định về chế độ thai sản mới nhất năm 2017

Thắc mắc thường gặp về bảo hiểm xã hội hiện nay 

TH1.  Người đai diện pháp luật khi tham gia đối với người đại diện pháp luật 

Câu hỏi: Tôi làm giám đốc điều hành 2 công ty, một  bên công ty tôi không muốn đóng bảo hiểm và không nhân lương mà chuyển toàn bộ thủ tục để tham gia đóng bảo hiểm tại công ty mới. Vậy tôi cần thực hiện và làm những thủ tục gì để hoàn thiện đóng bảo hiểm tại công ty mới?

Trả lời: Về câu hỏi của bạn với thủ tục đóng bảo hiểm tại công ty cũ chuyển sang đóng bảo hiểm tại công ty cũ theo quy định tại điểm đ, khoản 1, điều 2 và khoản 3 điều 17 của Luật Bảo hiểm xã hội (2014) quy định người quản lý điều hành doanh nghiệp hoặc người quản lý và điều hành hợp tác xã được hưởng tiền lương. Tiền lương hàng tháng quy định đóng BHXH với ngươi quản lý doanh nghiệp hưởng lương trong quy định tại điểm đ, khoản 1, điều 2 là tiền lương do DN quyết định, không áp dụng với viên chức quản lý phụ trách trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu.

Theo quy định trên thì giám độc công ty không hưởng tiền lương do công ty cũ thì phải báo giảm lương và nghiệp vụ tại công ty cũ, khi hưởng lương tại công ty mới thì sẽ phải báo tăng lên.  Hồ sơ thực hiện theo phiếu giao nhận mẫu số 103.

những câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xã hội

  Những câu hỏi liên quan đến bảo hiểm xã hội 

TH2: Vấn đề hưởng trợ cấp một lần hay hưởng lương hưu 

Câu hỏiTôi nên hưởng trợ cấp một lần hay hưởng lương hưu, cái nào thì có lợi cho người lao động hơn. Tôi có 20 năm làm việc, đóng bảo hiểm xã hội được 18 năm 06 tháng. Vì lý do sức khỏe nên xin nghỉ tinh giảm biên chế, tôi năm nay gần 60 tuổi. Vậy có được hưởng chế độ trợ cấp nào không? Nếu có được hưởng lương thì thủ tục như thế nào ạ?mong trung tâm kế toán Lê Ánh tư vấn giúp tôi?

Trả lời: Điều 60 của Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 quy định về quyền lợi hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong các điều kiện sau: học xuất nhập khẩu online

+ Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội.

+ Người lao động ra nước ngoài để định cư.

+ Người lao động gặp phải bệnh nguy hiểm tới tính mạng như: ung thư, xơ gan cổ chướng, bại liệt, phong, bệnh lao, HIV chuyển sang giai đoạn ADIS và những căn bệnh nan y khác theo quy định pháp luật.

Như vậy,  bạn chưa đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có yêu cầu. 

Theo Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ban hành ngày 29/12/2015 do chính phủ quy định về điều luật  BHXH năm 2014 quy định về BHXH tự nguyện, những người tham gia bảo hiểm xã hội có đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian chưa đủ không được nhiều hơn 10 năm (120 tháng) thì sẽ được đóng BHXH tự nguyện 01 lần cho những năm còn thiếu cho đủ mức 20 năm đủ điều kiện để được hưởng lương hưu.

Như vậy BHXH tự nguyện 01 lần 1 năm 06 tháng để hưởng lương hưu.  Để liên hệ lĩnh bảo hiểm xã hội bạn nên cần liên hệ với BHXH quận hoặc huyện và nơi cư trú để được hưởng thủ tục đóng BHXH tự nguyện 01 lần.

Thông thường bạn nên đăng ký hưởng lương hưu sẽ có lợi hơn việc hưởng trợ cấp BHXH 01 lần. 

thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định

Hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần hay hưởng lương hưu là vấn đề nhiều người quan tâm hiện nay 

TH3: Người lao động đã chốt cơ sở đóng BHXH có được bổ sung thêm tháng đóng thiếu không?

Câu hỏi: Tôi đã ký hợp đồng với một lao động từ ngày 01/06/2017. Tháng 10/2017, người lao động này làm đơn xin nghỉ việc và muốn kết thúc hợp đồng lao động vào cuối tháng.  Thủ tục báo giảm lao động và được cơ quan BHXH chấp nhận nhưng sau khi kiểm tra thì tôi thấy công ty đã đóng BHXH cho lao động thiếu tháng 06. Thủ tục báo giảm lao động được bổ sung BHXH tháng 6/2016 cho người lao động? Nếu được bổ sung thì thủ tục bổ sung lao động như thế nào, có thể kê khai lại hồ sơ đóng BHXH tháng 11 có được không? khóa học xuất nhập khẩu thực tế

Trả lời: Dựa theo Quyết định 959/QĐ- BHXH ban hành ngày 09/09/2015 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam thì người làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Trường hợp đơn vị đóng không đủ thời gian cho người lao động thì phải truy đóng cho người lao động theo đúng quy định.

Thực hiện quy định trên thì đối với trường hợp người lao động đã được chốt sổ BHXH nhưng thiếu do quá trình tham gia bảo hiểm tháng 06/2017, đơn vị lập hồ sơ truy thu theo phiếu giao nhận hồ sơ 311 gửi đến cơ quan BHXH để được giải quyết.

TH4.  Trong thời gian nghỉ việc, người lao động có được tính đóng BHXH không

Câu hỏi: Nhân viên bị sảy thai phải nghỉ việc trong 25 ngày, không được công ty không đóng bảo hiểm. Như vậy trong trường hợp này công nhân kia có được tính là đóng bảo hiểm xã hội không?  Trong trường hợp nhân viên và công ty không đóng BHXH thì có được tính là gián đoạn không đóng BHXH không?

Trả lời: Theo như quy định tại khoản 2, điều 39 của Luật BHXH  nếu người lao động nghỉ việc và được hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày trở lên trong tháng sẽ được tính là thời gian đóng BHXH. Như vậy người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH vẫn được tính hợp lệ. 

Trong trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày trở lên mà thời gian này theo đúng quy định tại Điều 33 Luật BHXH thì tháng đó người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng và được tính là thời gian đóng BHXH.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về bảo hiểm xã hội tại đây: Quy định về Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hotline tư vấn khóa hoc kế toán thực hành: 0904 848 855/ Mrs Lê Ánh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *