Shadow

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng hóa đơn GTGT

Việc sử dụng hóa đơn GTGT cần tuân thủ tính hợp lý, hợp lệ và các quy định về hóa đơn. Bài viết sau đây, các kế toán trưởng từ 15 năm kinh nghiệm đang giảng dạy khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn những lưu ý cần nhớ khi sử dụng hóa đơn GTGT.

>>> Xem thêm:  Thủ tục đặt in hóa đơn lần đầu theo quy định mới nhất

1.Lưu ý cần nhớ khi nhận hóa đơn GTGT đầu vào  khoá học lập và kiểm soát bctc

 • Kiểm tra, đối chiếu lại các thông tin ghi trên hóa đơn: kiểm tra tên, địa chỉ, MST người mua ghi trên hóa đơn đã đúng như trong đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp chưa? Nếu phát hiện sai sót, yêu cầu bên bán lập biên bản điều chỉnh hóa đơn kịp thời hoặc xuất lại hóa đơn (Nếu cần).
 • Kiểm tra chữ ký người bán, dấu tròn bên bán.
 • Kiểm tra thời hạn thanh toán: kế toán kiểm tra thời hạn thanh toán của tất cả các hóa đơn để đảm bảo các hóa đơn đã đến hạn thanh toán phải được thanh toán trước khi có thông báo quyết toán thuế của cơ quan thuế. Nếu không các hóa đơn này sẽ bị cơ quan thuế loại phần thuế GTGT đầu vào và chi phí của doanh nghiệp.
 • Kiểm tra các hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên và các hóa đơn mua cùng ngày của cùng một nhà cung cấp: xem có được thanh toán qua ngân hàng không?

Nếu các hóa đơn của một nhà cung cấp trong cùng một ngày: có tổng giá thanh toán từ 20 triệu trở lên phải thanh toán chuyển khoản mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn tại tphcm

Một hóa đơn có trị giá trên 20 triệu đồng được thanh toán thành nhiều lần: Tất cả các lần thanh toán đều phải chuyển khoản mới được coi là hợp lệ.

Bù trừ công nợ phải thu và công nợ phải trả: được coi là thanh toán qua Ngân hàng. Sau khi bù trừ, số tiền còn lại phải thanh toán trên 20 triệu thì bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng. Còn nếu số còn thanh toán dưới 20 triệu có thể thanh toán bằng tiền mặt.

Phương thức thanh toán qua ngân hàng hợp lệ: là chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của đơn vị bên mua sang tài khoản ngân hàng của đơn vị bên bán. Các trường hợp khác đều không được coi là thanh toán qua ngân hàng.

 • Hóa đơn GTGT đầu vào của ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ ô tô phục vụ kinh doanh vận chuyển hàng, hành khách, du lịch, khách sạn): chỉ được khấu trừ phần thuế GTGT tương ứng với phần nguyên giá từ 1,6 tỷ đồng trở xuống.
 • Hóa đơn thuê phòng, nhà xưởng của cá nhân (không có hóa đơn GTGT): Nếu có giá trị thuê trong năm từ 100 triệu đồng trở lên, người cho thuê mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế, nộp các loại thuế liên quan sau đó xuất hóa đơn bán hàng cho doanh nghiệp. Đây là hóa đơn bán hàng trực tiếp, phần thuế GTGT không thể hiện riêng trên hóa đơn nên doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hóa đơn này.
 • Hóa đơn đầu vào của dự án: Nếu dự án bị hủy thì phải loại phần thuế GTGT của các hóa đơn này ra, không được khấu trừ hoặc chuyển sang dự án khác.
 • Nếu mất hóa đơn đầu vào: nhờ bên bán photo lại liên 1 của hóa đơn và xác nhận, gửi thông báo mất hóa đơn GTGT theo mẫu Mẫu số BC21/AC ban hành kèm Thông tư số 39/2014/TT-BTC, nộp tiền phạt theo quy định về làm mất hóa đơn thì khi đó hóa đơn mới được coi là hợp lệ và được khấu trừ thuế GTGT.

+ Mức phạt khi mất hóa đơn đầu vào:

Nếu do bên bán làm mất: bên bán bị phạt 15.000.000 đồng

Nếu do bên mua làm mất: Bên mua bị phạt 3.000.000 đồng.

Lưu ý đối với hóa đơn đầu vào

2. Lưu ý cần nhớ với hóa đơn GTGT đầu ra

 • Viết đúng nội dung thể hiện trên hóa đơn GTGT: tên, địa chỉ, MST bên mua, tên hàng (theo đúng sổ kho), số tiền, thuế suất.
 • Hàng tháng, kiểm tra số lượng hóa đơn đầu ra: kiểm tra tổng số hóa đơn đã xuất so với bảng kê và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn để kịp thời kê khai bổ sung những hóa đơn bỏ sót.
 • Trường hợp hàng hóa, dịch vụ trả thay lương,hoặc  xuất dùng nội bộ, hoặc cho, biếu tặng: phải lập hóa đơn GTGT, kê khai và nộp thuế GTGT bình thường.
 • Các dòng thừa trên hóa đơn GTGT phải được gạch chéo.
 • Doanh nghiệp chỉ được phép xuất hóa đơn của những mặt hàng hóa, dịch vụ có trong đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *