Home / Kinh nghiệm kế toán thuế / kế toán tiền lương / Hướng dẫn quyết toán thuế 2015

Hướng dẫn quyết toán thuế 2015

dịch vụ quyết toán thuế

Quyết toán thuế TNDN luôn là một bài toán đau đầu đối với các Doanh nghiệp hiện nay. Rất nhiều vướng mắc cần được giải quyết trước khi bắt đầu quyết toán, các vấn đề về tài chính học logistics ở đâu tốt

phải luôn được chuẩn bị sẵn sàng với những tình huống phát sinh không lường trước để tránh việc phải giải trình những việc không đáng có. Kế toán thuế doanh nghiệp xin được đưa ra một số vấn đề phát sinh và những khó khăn của nó cũng như kinh nghiệm chuẩn bị để khi quyết toán các bạn luôn được thuận lợi nhất

►►► Xem thêm: Một số lưu ý khi làm – nộp tờ khai quý I năm 2015

►►► Xem thêm: Hướng dẫn rà soát sổ sách khai thuế

» Xem thêm: Công tác chuẩn bị khi cơ quan thuế về thanh kiểm tra

Kế toán là công việc quan trọng và nhạy cảm; cần sự chính xác, tận tâm và sự cẩn trọng. Việc lựa chọn các Công ty Kế toán lâu năm và uy tín để thực hiện chính là xu hướng hiện nay mà các Doanh nghiệp lớn đang sử dụng!

Chúng tôi là Kế toán Lê Ánh- Công ty chuyên làm dịch vụ kế toán thuế mà doanh nghiệp bạn đang cần

∴ Dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Dịch vụ báo cáo tài chính chuyên nghiệp – chính xác – nhanh chóng

Dịch vụ quyết toán thuế

Dịch vụ báo cáo thuế mà bạn có thể tin tưởng giao trách nhiệm

Khóa kế toán thực tế nâng cao tay nghề

Khóa kế toán cho giám đốc quản lý kế toán

Vấn đề 1: Kê khai thuế GTGT 

 • Công ty của bạn chỉ nên kê khai thuế khi có hóa đơn, chứng từ gốc (nếu là mua hàng trong nước) hoặc giấy nộp thuế gốc (nếu là hàng nhập khẩu). Nếu vì lý do nào đó mà trong tay chưa nhận được bản gốc mà chỉ có bản photo hay scan thì phải ghi chú lại, sau này khi cần còn biết (tốt nhất là nên lấy ngay lúc có thể). Cái này cực kỳ quan trọng.
 • Dựa vào giấy nộp thuế để kê khai hàng nhập khẩu, chứ không dựa vào tờ khai hải quan. Có thể khi các bạn kê khai để đến tháng sau sẽ bị lệch so với bản kê đầu vào nên tặc lưỡi dùng tờ khai hải quan để kê khai. Cứ làm theo kế toán trước, thấy người ta làm sao mình làm vậy. Hậu quả của việc này là khi quyết toán, bạn sẽ bị phạt hành vi “kê khai sai kỳ tính thuế” “phạt chậm nộp thuế GTGT” (Họ điều chỉnh lại giấy nộp thuế tháng nào thì kê khai tháng đó, sau đó tháng nào phát sinh dương thuế phải nộp thì họ tính tiền phạt). – Tiền mất tật mang nhé.
 • Khi kê khai xong, nộp báo cáo thuế rồi, thì kết xuất tờ khai ra file Ecxel lưu lại luôn vào 1 folder, sau này khi quyết toán sẽ dùng đến. Nếu bạn không lưu lại file quan trọng về các thông tin này. Tôi dám chắc bạn sẽ hối hận khi được yêu cầu mà trong máy vì lý do nào đó bạn bị mất dữ liệu ( cài lại hệ điều hành, cài phiên bản mới, hỏng ổ cứng..). Bạn không muốn ngồi nhập lại từ đầu mấy năm liền đúng không ?
 • Nhân đây, mình nói luôn các bạn, đừng thấy biểu mẫu mới theo HTKK 3.3.0 bây giờ ko có phần diễn giải và sau này ko cần bảng kê thì mừng nhé. Biểu mẫu không có, không có nghĩa là không nhập, các bạn vẫn nên làm file Excel đầy đủ, khi quyết toán thuế chắc chắn cần, khi đó mà ngồi nhập thì đau đớn lắm. Mà chính các bạn cũng cần bảng kê đầy đủ để dễ dàng kiểm tra đối chiếu.

dịch vụ làm báo cáo tài chínhVấn đề 2: Hàng hóa

 • Bất cứ hàng gì mà cứ xuất ra khỏi kho là phải xuất hóa đơn, hóa đơn là cái phần luôn bị bắt bẻ nếu thiếu, vậy nên thà thừa còn hơn thiếu nhé.
 • Với trường hợp của mình là: Cán bộ thuế gọi điện: “Em ơi, sao những phiếu xuất kho này, chị không thấy bên em xuất hóa đơn gì vậy em? Chị liệt kê ra đây, em giải trình cho chị”. Một số trường hợp sau ko xuất hóa đơn:

1/ Hàng bảo hành: là phụ tùng mình xuất ra, để kỹ thuật họ thay cho khách (phải xuất hóa đơn khi dùng nội bộ). Có thể bạn không xuất hóa đơn, nhưng có đầy đủ phiếu bảo hành nên phần này thì được cho qua. Nhưng vẫn bị bắt bẻ nhé.

2/ Hàng tồn kho cần thanh lý, không đủ chất lượng để bán: Không làm phiếu xuất kho trước, khi thanh lý được rồi, mới được ghi giá vốn, và cũng phải có xuất hóa đơn, giống như là bán bình thường vậy nhưng là bán lỗ thôi. Trường hợp này, bị loại giá vốn này ra khỏi chi phí hợp lý. nên học kế toán ở đâu

3/ Hàng đã xuất kho, nhưng lúc đó chưa viết hóa đơn, mà lại xuất hóa đơn sau thời gian đó. Nên ghi chú lại hết hoặc làm file excel để lưu lại. Ví dụ bạn chưa mua được hóa đơn trên thuế, thế là không có hóa đơn xuất.Nếu thời điểm xuất hàng và xuất hóa đơn khác nhau, thì các bạn rà soát lại, ghi chú ra, hóa đơn nào đi với PXK nào, có khớp chưa? Nếu không khớp thì tìm hiểu vì sao, rồi tìm cách xử lý. Hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ, khi có nhiều thời gian, chứ khi thuế mò vào rồi mới đi mò mẫm thì chết chắc. Đừng nghĩ là thuế ko tìm ra nhé. Trường hợp này, nếu phiếu xuất kho và hóa đơn của bạnkhớp nhau, chỉ khác thời gian thôi, thì cũng tạm ổn.

Dịch vụ làm báo cáo thuế

Vấn đề 3: Chi phí lãi vay

 • Khi vay vốn ngân hàng, tuyệt đối ko được để tiền mặt tồn quỹ cao, nhất là tại các thời điểm ngân hàng giải ngân. Nếu tiền mặt tồn quỹ quá cao (trên giấy tờ ), thì các bạn làm phiếu chi để chi ra bớt, nội dung thì cứ bịa ra, như : chi phụ cấp, chi gì gì đó….không có hóa đơn. Mục đích là để giảm quỹ, nên cứ vô tư mà bịa, nhưng phải hợp lý, nhớ là ghi rõ không có hóa đơn nhé, để sau này biết mà loại ra khi quyết toán thuế.
 • Nếu tại các thời điểm vay ngân hàng, mà số tiền tồn quỹ cao hơn số tiền ta đi vay, thì số chi phí lãi vay này ko được tính vào chi phí hợp lý, sẽ bị loại ra nhé.
 • Quỹ tiền mặt cũng không được để âm, cái này nói thì hơi thừa, nhưng sợ các bạn mới ra trường không để ý mà thiếu sót, nếu có thiếu tiền thì làm hợp đồng vay của sếp hoặc của cổ đông, lãi suất 0%, sau đó khi nào tiền mặt cao lên, thì lại làm thanh lý hợp đồng vay này, trả lại cho họ.

Vấn đề 4: Sổ phụ ngân hàng

 • Phải có đầy đủ sổ phụ theo từng tháng gồm có: sổ phụ, giấy báo (nợ, có), chứng từ đi kèm (giấy nộp tiền, ủy nhiệm chi, lệnh chi,…). Có sao kê cả năm thì càng tốt.
 • Vừa phải có sổ phụ file cứng và file mềm kết xuất từ Internet Banking. Công ty nào chưa đăng ký thì nên đăng ký, để kiểm tra cho dễ. Cả chính kế toán cũng dễ làm việc, và sau này cung cấp cho thuế. Thuế chủ yếu làm việc trên file trước, sau đó nghi vấn hoặc cần xác thực cái gì thì họ mới tìm bản gốc. kỹ năng kế toán
 • Nếu lỡ có thiếu chứng từ gì đó, thì cuối năm nên kiểm tra lại để đi xin in lại bổ sung cho đủ, chỉ tốn thêm tiền phí, chứ đến lúc bị kiểm tra mới đi bổ sung thì mệt.
DỊCH VỤ HOÀN THUẾ GTGT CHO DOANH NGHIỆP
Vấn đề 5: Lưu trữ hóa đơn đầu ra

 • Hóa đơn nên được đánh theo số thự tự cuốn. Nếu là hóa đơn đặt in thì đã được đánh số, còn hóa đơn mua của thuế thì chỉ có số seri, ta tự đánh số thứ tự cuốn theo trình tự sử dụng và cả thời gian sử dụng của hóa đơn. Ví dụ: khi dùng hết cuốn số 1, ngày xuất hóa đơn trong đó từ 01/01/2015 – 31/01/2015, thì làm cái nhãn thế này rồi dán bên ngoài luôn. Khi cần tìm số nào, ngày nào là có ngay khỏi phải lật bên trong.
 • Hóa đơn hủy: Trong 1 cuốn hóa đơn, có bao nhiêu số hủy, thì ta liệt kê ra rồi làm cái nhãn, dán ở trang bìa nhưng bên trong cuốn hóa đơn, khi mở ra xem là biết ngay. Rồi tạo một file Excel luôn giống như vấn đề 1. Khi thuế họ kiểm tra, họ sẽ đối chiếu giữa tình hình sử dụng hóa đơn và bảng kê đầu ra đấy nhé, cả trên cuốn hóa đơn thực tế luôn Không có biên bản hủy thì bị phạt nhé.

Vấn đề 6: Lưu trữ hóa đơn đầu vào

 • Hóa đơn đầu vào bạn đục lỗ, đóng bìa thành cuốn theo từng tháng hay từng quý, sắp xếp theo thứ tự như trên tờ khai GTGT. Nếu là 1 quý một bìa thì lưu cả Tờ khai THSDHĐ, Tờ khai thuế TNCN, Tờ khai TNDN tạm tính vào luôn. Quý nào có tờ khai quý đó.
 • In thêm sổ cái 133 đã hạch toán khớp với bảng kê mua vào, để đối chiếu số dư, số phát sinh giữa sổ kế toán và báo cáo thuế luôn.
 • Hóa đơn được phép đục lỗ để lưu trữ nhé. Nguyên tắc thì là không, nhưng cũng không sao nhé.
Vấn đề 7: Hóa đơn trên 20 triệu

 • Hóa đơn trên 20 triệu thì phải chuyển khoản khi thanh toán các hóa đơn này, các bạn photo thêm UNC thanh toán bấm chung vào hóa đơn hoặc là ghi chú lại hóa đơn nào thanh toán ngày nào cũng được, tùy mọi người có cách riêng của mình, để khi thuế họ cần bạn show ra UNC thanh toán cho hóa đơn trên 20 triệu là có liền.
 • Các bạn nhớ là “UNC chuyển tiền từ tài khoản công ty mua sang tài khoản công ty bán” nhé. Chứ còn Giấy nộp tiền vào tài khoản ngân hàng người bán là không được đâu nhé.
 • Hóa đơn trên 20 triệu, thuế sẽ kiểm tra có UNC thanh toán hay không? Nếu họ không thấy có UNC thanh toán thì phần thuế VAT họ sẽ không cho khấu trừ. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn để họ hỏi là có ngay cho họ thấy.
 • Hóa đơn trên 20 triệu, nhưng bạn không thanh toán qua ngân hàng mà cấn trừ công nợ với nhà cung cấp (có nghĩa là 2 bên mua bán qua lại cho nhau, rồi cấn trừ tiền luôn), thì phải có “Biên bản cấn trừ công nợ”, ký tên xác nhận giữa 2 bên.

dịch vụ làm báo cáo tài chínhVấn đề 8: Hàng phi mậu dịch

 • Hàng phi mậu dịch là hàng NCC cho, biếu, tặng để làm mẫu, ta ko mất tiền mua, ko thanh toán mà chỉ tốn tiền nộp thuế NK, thuế GTGT và chi phí vận chuyển nhận hàng về.
 • Thuế GTGT vẫn được khấu trừ, nếu hàng đó thực sự dùng cho mục đích kinh doanh.
 • Hàng phi mậu dịch không được bán, hay đúng hơn là vẫn được nhưng cái thủ tục của nó lằng nhằng quá, mà mình vẫn còn hơi mơ hồ.
Vấn đề 9: Hóa đơn mua hàng của công ty đã bỏ trốn

 • Tuyệt đối không làm ăn, giao dịch với các công ty có dấu hiệu là công ty ma. Đừng nghĩ là có đầy đủ chứng từ hợp lý, có thanh toán qua ngân hàng, và thời gian đã lâu là qua hết. Khi thuế hỏi lại thì coi như chịu chết và lại tiền mất tật mang nhé.
 • Khi bạn có hóa đơn đầu vào là cty đã bỏ trốn thì thiệt hại là: loại thuế GTGT đầu vào, loại ra khỏi chi phí hợp lý, phạt hành chính, phạt chậm nộp thuế, chưa kể là hành vi gian lận, trốn thuế, tùy vào mức độ nghiêm trọng. Thời gian truy cứu trách nhiệm hiện nay là 10 năm.
 • Nếu các bạn có có thời gian chuẩn bị trước khi quyết toán thì kiểm tra lại các NCC nào mà lâu rồi không giao dịch, xem họ có vấn đề gì không. Nếu bị dính vào công ty bỏ trốn như mình mà phát hiện sớm, thì ta tự làm điều chỉnh BCTC lại, tự loại ra trước thì thiệt hại sẽ ít hơn. Đến khi thuế báo thì mới biết, nên đành phải chịu thôi.
 • Công ty mình còn gặp trường hợp là: công ty mình khai thuế đầu vào một đằng, công ty bán khai thuế đầu ra một nẻo, 2 cái chả ăn nhập gì với nhau luôn, cứ y như là liên 1 và liên 2 khác nhau vậy, nội dung khác, số tiền khác. Cái này khi thuế họ đi xác minh hóa đơn họ cho mình xem, chả biết nói sao luôn, lần đầu tiên mới thấy, gặp công ty không bỏ trốn nhưng như công ty này thì cũng toi. Trường hợp công ty mình bị phạt ở mục này là nặng nhất, 70% số tiền thiệt hại, vừa bị truy thu thuế GTGT + TNDN, vừa bị phạt chậm nộp, vừa bị phạt hành chính.

Dịch vụ làm báo cáo thuếVấn đề 10: Những vấn đề linh tinh

 • Nếu công ty bị lỗ năm nào thì tiền lương tháng 13 và thưởng tết năm đó không được tính vào chi phí hợp lý. Nguyên tắc là như thế, nhưng cũng có thể cho qua được.
 • Quà tết cho khách hàng, bị loại ra, thì chi phí đi công tác tặng quà tết cũng bị loại tất. Thế nên, rút kinh nghiệm nếu là chi phí đi công tác thì chỉ ghi chung chung là đi công tác thôi, đừng dại dột ghi rõ ràng là đi tặng quà tết.
 • Ba cái chi phí tủ lạnh, máy lạnh, v.v.….phải đấu tranh tới cùng giữ lại nếu bị loại nhé.
 • Bảng phân bổ công cụ dụng cụ, khấu hao TSCĐ phải có rõ ràng nhé, file mềm, họ nhìn vào để loại chi phí phân bổ không hợp lý nữa.
Vấn đề 11: Hạch toán phân loại chi phí

 • Kinh nghiệm của mình là khi mình hạch toán thì mình đã phân loại sẵn cái nào hợp lý và ko hợp lý luôn, khi quyết toán mình chỉ làm một bước loại số chi phí ko hợp lý ra thôi.
 • Mình dùng 1 tài khoản 6423 để hạch toán tất cả các khoản chi phí ko có hóa đơn hoặc hóa đơn ko dùng được, nói chung là chi phí CHẮC CHẮN BỊ LỌAI.
 • Mình dùng thêm tài khoản 6428 để hạch toán các CHI PHÍ NHẠY CẢM, có nghĩa là chi phí hợp lý nhưng phải có điều kiện, ví vụ như tiền phòng công tác, tiền tiếp khách… những khoản chi này thì phải có kèm theo như Giấy đi đường, quyết định công tác…Ngày xưa thì bị khống chế, nên mình phân loại ra sẵn để tiện kiểm tra, nhưng nay ko còn bị khống chế nữa, mình vẫn phân loại để dễ quản lý.
 • Cẩn thận hơn thì khi hạch toán khoản chi nào không có hóa đơn thì mình ghi rõ ra luôn là “Chi…..không có hóa đơn”, hoặc “Chi….có hóa đơn nhưng ko hợp lệ”, để lỡ khi ta hạch toán có nhầm tài khoản thì khi cuối năm làm BCTC cũng thấy liền mà sửa. Thuế họ nhìn cũng biết rồi, khỏi phải hỏi mình nữa.

Vấn đê 12: Tháng 3 năm 2015 tôi phát hiện ra do sơ suất trong tháng 2 năm 2015 tôi có viết sai tên của người mua hàng trên một hóa đơn giá trị gia tăng, các chỉ tiêu khác như mã số thuế, địa chỉ của người mua hàng vẫn đúng. Xin hỏi  tôi có phải lập hóa đơn khác thay thế hóa đơn sai sót đó không?

♦ Theo quy định tại điểm 7 Điều 3 Thông tư 26 năm 2015 của Bộ tài chính thì: trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh.

♦ Như vậy trường hợp bạn viết sai tên của khách hàng nhưng mã số thuế và địa chỉ của người mua ghi đúng thì bạn không phải lập hóa đơn điều chỉnh mà chỉ cần lập biên bản điều chỉnh.

Vấn đề 13: Xin hỏi thông tư 78 về thuế thu nhập doanh nghiệp quy định: hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ có giá trị trên 20 triệu đồng nếu thanh toán bằng tiền mặt thì không được trừ chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế. Trong tháng 2 và tháng 4 năm 2014 trước khi Thông tư 78 được ban hành công ty tôi có 02 hoá đơn mua hàng hoá thanh toán bằng tiền mặt, giá trị mỗi lần mua hàng đều hơn 20 triệu đồng thì công ty tôi có được tính 2 hoá đơn trên vào chi phí khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2014 hay không?

♦ Thông tư 78 được ban hành ngày  và có hiệu lực kể từ ngày 2 tháng 8 năm 2014. Theo quy định tại Thông tư 78 thì đối với các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ đã thanh toán bằng tiền mặt phát sinh trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực thi hành thì được tính vào chi phí khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

♦ Như vậy, trường hợp hóa đơn mua hàng có giá trị trên 20 triệu của công ty bạn phát sinh từ tháng 2 và tháng 4 tức làtrước ngày thông tư 78 có hiệu lực nên 02 hoá đơn trên được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuếcủa năm 2014.

Mình có vài lời muốn nói là “TẤT CẢ NGHỀ NÀO CŨNG CẦN CÓ CÁI TÂM“. Nghề kế toán lại càng cần có hơn, nó cũng như bác sĩ vậy. Một người kế toán ko có tâm, làm cho có, làm cho xong, rồi ai ra sao thì ra sẽ gây ra bao thiệt hại cho người khác, ko riêng thiệt hại về vật chất mà còn nhiều thứ khác. Vì chính mình đã từng làm việc với nhiều kế toán trước như thế. Bạn có thể chưa có kinh nghiệm, bạn có thể hiểu biết ít một chút nhưng bạn cần có cái tâm, cái tinh thần trách nhiệm, sự ham học hỏi tìm hiểu. Chúc các bạn thành công.

dịch vụ dọn dẹp sổ sáchBạn có thể xem thêm: Hướng dẫn khắc phục lỗi HTKK 3.3.0

hoặc TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN QUYẾT TOÁN THUẾ – NGUYỄN VĂN PHỤNG


Dịch vụ kế toán thuế doanh nghiệp – 0904848855; 096469585
KẾ TOÁN LÊ ÁNH
473 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội
website: http://ketoanthuedoanhnghiep.com

Email: [email protected]

 DMCA.com Protection Status

31 bình luận

 1. Bác cho em hỏi, báo cáo tài chính năm 2012 bây giờ em kiểm tra mới phát hiện sai sót, mà sai sót này lại ảnh hưởng đến số thuế phải nộp. Em muốn hỏi giờ em lại nộp được không?
  Năm ngoái em mới làm kế toán không biết lên thuế thu nhập tạm tính của các quý em không nộp, mà giờ sửa lại báo cáo thì số thuế TNDN lại phải nộp. thế bây giờ em làm lại BCTC và nộp số tiền thuế TNDN của năm 2012 sau khi sửa và số tiền phạt là được chưa hay phải nộp cho từng quý của năm 2012 mà mình đã tạm tính. giờ em chẳng biết làm thế nào huhu…
  Em cảm ơn ạ!

  • Em lập tờ khai bổ sung điều chỉnh thuế TNDN năm 2012 nộp lại đính kèm với báo cáo tài chính mới. Việc điều chỉnh này là pháp luật cho phép, xem hướng dẫn ở TT28/2011/TT-BTC
   >>>Khai bổ sung hồ sơ khai thuế
   a) Sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót, nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế. Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

 2. Vì công ty em là một công ty dịch vụ nhỏ nên vừa mới ra trường thử việc và đi làm được 3 tháng em đã được làm kế toán tổng hợp rồi ( lúc trước cty em thuê cty dịch vụ), giờ em làm được 6 tháng và cũng là lần đầu tiên làm BCTC vậy nên chưa có kinh nghiệm gì hết. Có topic nào hướng dẫn từng bước làm báo cáo tài chính không ạ, vi bây giờ nếu em làm thì cũng là làm từng bước theo những gì đã học trên trường thôi, không có kinh nghiệm thực tế. Mong anh chị hướng dẫn, cảm ơn anh chị nhiều. 🙂

 3. Chào a mrvanthuc ,lại 1 lần nữa e hỏi về đề tài này,hôm giờ e hỏi mà hok ai trả lời dùm e hết ,hok biết viết lên trang này có đúng hok . nhưng hôm giờ e cứ lăn tăn mãi, e nghe chị kế toán đi tập huấn về nói doanh nghiệp nào có doanh thu 1 năm dưới 1 tỷ (hay 10tỷ gì đó e hok rõ ) thì chuyển sang khai thuếu VAT theo thuế khoán chứ hok theo pp khấu trừ như trước nữa,tức xuất hóa đơn 20tr thì tháng đó nộp VAt 2% của 20tr,còn các thuế khác vẫn giữ nguyên,hóa đơn tự đặt in sẽ hủy bỏ,mua lại hóa đơn trên cơ quan thuế,áp dụng từ 01-01-2014 . hok biết thông tin này có đng1 hok ạ.cảm ơn a

 4. cho e hỏi với : Trường hợp thuế TNDN tạm tính < số thuế TNDN khi quyết toán cuối năm thì hạch toán phần chênh lệch vào tháng cuối cùng của năm đó phải ko vậy a, và cách hạch toán ra sao vậy a, giúp e với ạ 🙁

 5. Anh ơi cho e hỏi là, em đang làm lại BCTC 2013, phần quết toán e làm lại như thế nào ạ, chỉ lỗ thêm 4tr . vậy bây giờ e vào tờ khai quyết toán thuế TNDN , chọn tờ khai BS, sau đó ở tờ khai e vào chỉ tiêu A1 điền kết quả mới hay em vào Chỉ tiêu B10 điền số chênh lệch ạ

  • Phần quyết toán thuế TNDN theo như hướng dẫn ở TT156/2013/TT-BTC thì chỉ cần làm lại tờ khai + công văn giải trình nộp.

   Nhưng thực tế nhiều cơ quan thuế bắt làm KHBS đấy em, mà anh thấy làm KHBS cũng có lý mặc dù khi kết xuất ra nó chỉ có tờ khai mà thôi.

   Điền vào thẳng chỉ tiêu A1 luôn đi em, các chỉ tiêu sau chỉ áp dụng khi kế toán thì ok nhưng thuế ko tính mà thôi.

 6. cả nhà ơi cho e hỏi với, cty e tính thuế tndn dựa trên tỷ lệ % trên doanh thu thì làm quyết toán thuế tndn năm 2014 theo mẫu nào ạ, e cảm ơn.

 7. Chào ace webketoan ! công ty em là công tuy siêu nhỏ chuyên kinh doanh về bao bì đóng gói, – Quyết toán TNDN năm 2013 lỗ 17tr – Quyết toán TNDN 2014 (đang làm ) lỗ 22tr, vậy ac cho em hỏi :
  – Quyết toán 2014 em có được chuyển lỗ của 2013 không ?
  – Có kèm theo phục lục gì đó không ?
  – Thông tư hay văn bản liên quan…?

  * Vì lần đầu đi làm nên em rất sợ, mong anh chị diễn đàn giúp em, em đang cần gấp để hoàn tất bctc

  • Kèm theo phụ lục chuyển lỗ để theo dõi lỗ năm 2013 ( nhớ là theo dõi, chứ không có chuyển lỗ nhé )

   Xem ở TT156/2013/TT-BTC, TT151/2014/TT-BTC, TT78/2014/TT-BTC

  • Năm tiếp theo cũng lỗ thì sao mà chuyển lỗ năm trước sang được? Chờ đến năm nào có lãi thì mới chuyển lỗ các năm trước sang (để giảm số thuế TNDN phải nộp của năm có lãi) và quá 5 năm thì không được chuyển số lỗ đó sang nữa

 8. Chào anh, em có 1 vài vấn đề nhờ a tư vấn ạ
  1.Công ty em bị dính 1 hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn T12/2013 giá trị chưa VAT = 150tr. Em đã là kê khai bổ sung giảm hóa đơn đó vào T3/2014 đồng thời nộp thuế GTGT 15tr, thuế TNDN ko phải nộp vì em kết chuyển lỗ sang. Giờ em muốn làm lại BCTC 2013 thì loại hóa đơn này ra như thế nào ạ?
  2. Tiền nộp BHXH bên em nộp thiếu 1 vài tháng nên bị tính lãi khoản tiền nộp, tháng 12/2014 e đã nộp bổ xung đầy đủ. Khoản tiền nộp phạt lãi nộp chậm BHXH định khoản như thế nào ạ?

 9. May dieu hoa khi thue kiem tra ten may khong khop hoa don bi loai do khong dung muc dich: ( dieu hoa 8 000 000, phan bo 5 000 000 con 3 000 000 cheo 142 gio khong duoc trich not) vay hach toan giam 142 doi ung la tai khoan nao> va nam ngoai lo 10 000 000 tru di 5 000 000 dieu hoa khong duoc dua vao chi phi thi hach toan nhu the nao voi bien ban nay a

 10. Xịn mọi người giải đáp giúp em. Năm 2013 em nộp quyết toán thuế TNDN qua mạng có lâp phụ lục chuyển lỗ. Nhưng em chuyển lỗ các năm sai. Nay em muốn sửa lại phụ lục chuyển lỗ nhưng thuế ko cho nộp lại tờ khai chính qua mạng nữa. Tờ khai bố sung thi ko có sửa lại phụ lục chuyển lỗ. Vậy em phải làm thế nào ạ?
  Em xin chân thành cảm ơn!

 11. cho em hỏi chỉ tiêu E trong tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp có bao gồm cả tiền thuế tạm tính đã nộp quý 4 không ạ

  • Chỉ tiêu E tức số Thuế TNDN đã tạm nộp từ Q1 đến Q4 trong năm và điền vào cho đủ.
   – Khi số Tạm Nộp nhỏ hơn số Thuế TNDN phải nộp.
   – Nếu I >0 tức E < 80% *D thì DN sẽ bị tính phạt chậm nộp theo công thức: ‒ Chỉ tiêu M1: Số ngày nộp chậm = (Đến ngày – từ ngày) + 1 Từ ngày: Mặc định là từ ngày tính phạt (theo năm tài chính) Đến ngày: Nhập dạng dd/mm/yyyy và kiểm tra không được > hạn tính phạt (theo năm tài chính)
   ‒ Chỉ tiêu M2 = Số ngày * I * 0,05% ( cho phép sửa)

 12. Cho mình hỏi là tờ khai quyết toán thuế TNDN năm 2014 do sơ xuất kế toán trước khi đẩy tờ khai qua mạng ko kiểm tra dẫn đến tình trạng tờ khai này là tờ khai trắng, đến T5/2015 mới định in để lưu thì phát hiện ra. bây giờ có cách nào nộp lại được tờ khai quyết toán thuế TNDN năm 2014 không (tờ khai đúng này có phụ lục chuyển lỗ)? Mình cảm ơn!!!

 13. anh ơi cho em hỏi là công ty mua tủ lanhj cũ, máy in cũ, máy tính cũ từ 1 cá nhân không có hoá đơn. vậy có được coi là chi phí hợp lý ko ạ?
  em cảm ơn ạ!

 14. Cho minh hỏi chút là :
  Công Ty mình thành lập tháng 10 năm 2013, Năm 2013 khi BCTC Cty lỗ 59.000.000 đ, sang năm 2014 Công ty lãi 24.000.000 đ, Lũy kế đến cuối năm 2014 cty lỗ 35.000.000 đ. Nhưng đến quý 1 năm 2015 Cty Lại lỗ 54.000.000 đ, có phải lỗ là không được chuyển lỗ k ạ ? Cho mình hỏi tiếp đến quý 2 năm 2015 Cty lãi 39.000.000 đ nhưng do tính nhầm nên mình đã lỡ đóng tiền thuế TNDN là 3.000.000 đ,vậy có ai giúp mình trả lời với.

 15. Bạn tư vấn như kiểu các nhân viên kế toán trao đổi kinh nghiệp với nhau trên diễn đàn ý. Không có căn cứ pháp lý, không có tư vấn xử lý, một số đoạn tư vấn sai…
  Với tư cách là công ty dịch vụ thì bạn nên dùng ngôn ngữ và cách thức chuyên nghiệp hơn
  (Là ý kiến cá nhân của người làm kế toán lâu năm, hi vọng bạn không phật ý mà ghi nhận phần nào để dịch vụ của Kế toán Hà Nội ngày một tốt hơn)

  • Kế toán Hà Nội xin cám ơn về đóng góp của chị
   Chào chị. Phần này đều là tổng hợp các câu trả lời hay trên webketoan và một số diễn đàn khác để mọi người cùng tham khảo và đưa ra ý kiến. phần nào sai chị cứ comment lại để Kế toán Hà Nội tìm thêm các câu trả lời hay và đúng nhất nhằm phục vụ mọi người chị nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share