Shadow

Doanh nghiệp bán hàng có nhiều giá khác nhau cần lưu ý những gì

Hàng bán có nhiều giá khác nhau kế toán cần lưu ý những, cần lưu ý gì khi biết hàng có nhiều địa chỉ khác nhau. Kế toán Lê Ánh xin gửi đến bạn đọc những lưu ý khi hạch toán hàng bán có nhiều giá khác nhau. Các bạn quan tâm tham khảo chi tiết nghiệp vụ tại đây nhé.

>>xem thêm:Hướng dẫn xác định tỷ giá tính doanh thu và chi phí bằng ngoại tệ

Dựa vào căn cứ pháp lý tại điều số 37 của luật quản lý thuế số 78/2006/QH11, có thể tham khảo thêm tại khoản 1 của điều 21 thông tư số 28/2011/TT-BTC ban hành ngày 28/2/2011. Quy định cụ thể tại điều số 25 của thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013.

Các yếu tố liên quan tới việc xác định số thuế phải nộp trên hàng hóa được hướng dẫn như sau: 

a) Nếu có thanh tra thuế có căn cứ chứng minh được người nộp thuế hạch toán không đúng quy định, số liệu trên kế toán thực hiện không chi tiết và chính xác, trung thực dẫn tới việc không xác định được những yếu tố để làm căn cứ tính thuế phải nộp bị ấn định số thuế đã nộp. 

b) Hàng hóa mua vào bán ra nếu người nộp thuế hach toán giá trị gia tăng của hàng hóa mua vào hoặc bán ra không tính theo giá thực tế thanh toán phù hợp với thị trường.

quy định về viêc bán hàng có nhiều giá khác nhau
                                            Hàng bán có nhiều giá khác nhau thường bị cơ quan thuế kiểm tra truy thu thêm thuế

= > Trường hợp cơ quan thuế khảo sát giá của hàng hóa dịch vụ công bố không cùng thời điểm về giá mua hàng hoặc giá bán của doanh nghiệp thực hiện kinh doanh trên cùng nghành nghề và mặt hàng, xác định theo đúng giá bạn của doanh nghiệp kinh doanh cùng mặt hàng nếu doanh nghiệp có quy mô, số lượng khách hàng lớn ở những địa phương làm căn cứ xác định lĩnh vực kinh doanh cùng ngành nghề, cùng mặt hàng hoặc giá bán để xác định giá thực tế có phù hợp với thị trường làm căn cứ ấn định giá bán, giá mua và số thuế phải nộp. khoa hoc hanh chinh su nghiep o ha noi

Nếu doanh nghiệp không chứng từ minh được hồ sơ thuế hợp lý với việc bán hàng giá thấp sẽ gây những hậu quả như sau: 

  • – Truy lại thuế GTGT
  • – Truy lại thuế TNDN
  • – Phạt kê khai sai và vi phạm thủ tục hành chính về thuế

Hồ sơ để giải trình với cơ quan thuế gồm:

  • – Trong hồ sơ phải chứng minh lý do bán hàng giá thấp hơn nhiều với giá thị trường đã niêm yết 
  • – Hàng hóa bị hư hỏng, yếu kém về phẩm chất hoặc theo sinh lý của những sản phẩm hàng hóa khác 
  • – Những lý do khác tại sao lại có giá khác nhau khi bán hàng như vậy …

Để hiểu rõ hơn lý do vì sao hàng bán với nhiều giá khác nhau cần lưu ý điều gì bạn đọc có thể tham khảo thông tin tại công văn số 818/TCT-CS  quy định về mức ấn định thuế do tổng cụ thuế ban hành cụ thể ngày: 14 tháng 03 năm 2013

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn cách lập báo cáo kết quả kinh doanh theo Thông tư 200

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.