Shadow

Đừng nói doanh nghiệp tư nhân chưa đủ mạnh!

“Đừng nói khu vực tư nhân chưa đủ mạnh, chưa đủ trường thành để làm việc này, việc khác. Vingroup hoạt động ra sao? Từ bất động sản, họ đang chuyển sang đầu tư nhiều lĩnh vực khác. Và đâu chỉ có riêng Vingroup, Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp tư nhân mạnh khác”.

Trình bày ý kiến tại phiên thảo luận Diễn đàn kinh tế mùa xuân sáng ngày 22/4, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan khẳng định, tinh thần then chốt của cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam năm 2015 chính là “biến lời nói thành hành động”.

Theo bà Lan, nền kinh tế nước ta đang rất cần thoát ra khỏi “vùng đáy”, trong khi thực trạng nền kinh tế vẫn còn khá mong manh.Tiến trình hội nhập quốc tế đang đến tận cửa, nếu không thay đổi thì không thể làm được. học kế toán ở đâu tốt nhất hà nội

“Cải thiện môi trường kinh doanh không phải là việc Chính phủ đang hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ “ban ơn” cho doanh nghiệp, mà còn là việc Chính phủ và Nhà nước đang làm cho chính mình” – Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ.

Mục tiêu của cải thiện môi trường kinh doanh là làm cho bộ máy nhà nước tốt hơn, sáng suốt hơn và quan trọng là nhận thức được yếu kém của mình và sửa chữa yếu kém đó. Nhưng phải chăng bộ máy chưa đủ năng lực để làm việc đó nên vấn đề tham nhũng, lợi ích nhóm, tư duy nhiệm kỳ vẫn tồn tại?

Khi hội nhập, Việt Nam không thể cứ giữ mãi đặc thù sản xuất kinh doanh của mình, mà phải chấp nhận sân chơi chung quốc tế, cả doanh nghiệp và nhà nước phải chấp nhận.

Bà Lan cho rằng, Việt Nam cần có luật về cổ phần hóa để vận hành tốt hơn, không để mất tài sản nhà nước quá nhiều, không để cổ phần hóa danh nghĩa nhiều nhưng thực chất không làm được bao nhiêu. Thước đo cuối cùng là làm cho doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả hơn. học logistics ở đâu tốt

Đồng thời, khu vực doanh nghiệp tư nhân cần trở thành thành động lực chính phát triển kinh tế Việt Nam. Theo bà Lan, chúng ta phải coi kinh tế tư nhân là động lực, chứ không thể nói là một trong những động lực được nữa. Như thế nó sẽ rất èo uột!

“Và cũng đừng nói khu vực tư nhân chưa đủ mạnh, chưa đủ trường thành để làm việc này, việc khác. Vingroup hoạt động ra sao? Từ bất động sản, họ đang chuyển sang đầu tư nhiều lĩnh vực khác. Và đâu chỉ có riêng Vingroup, Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp tư nhân mạnh khác” – vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bà Lan cũng thẳng thắn nhận định, mặc dù khu vực doanh nghiệp tư nhân đang trưởng thành, song vẫn có dấu hỏi vì sao đa số các doanh nghiệp thành công đều kinh doanh bất động sản. Việt Nam vẫn chưa có những gương mặt lớn trong ngành công nghiệp, dịch vụ… học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất tphcm

“Việt Nam đừng giữ mãi mặc cảm là doanh nghiệp trong nước còn yếu, đừng trông chờ vào DNNN hay doanh nghiệp FDI. Cùng một dự án đó, nếu được tạo điều kiện thì doanh nghiệp tư nhân vẫn có thể làm tốt. Các doanh nghiệp FDI chủ yếu vẫn là khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ. Việt Nam sẽ có những doanh nghiệp đầu tư đàng hoàng, không phải mang bao nhiêu vốn, xuất khẩu bao nhiêu” – bà Lan nói.

Trên cơ sở đó, bà Lan cũng đề nghị, Chính phủ nên có nghị định riêng về các doanh nghiệp khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp bằng công nghệ, bằng đổi mới sáng tạo chứ không phải đơn thuần chỉ là mua đi bán lại.


Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.