Shadow

Hướng dẫn xử lý khi mất hóa đơn đầu vào, đầu ra

Làm kế toán không thể tránh khỏi trường hợp mất hóa đơn đầu ra đầu vào, kế toán nên xử lý ra sao. Kế toán Lê Ánh xin gửi đến bạn đọc cách xử lý hóa đơn đầu vào đầu ra theo quy định mới nhất của bộ tài chính do kế toán trưởng tại trung tâm Lê Ánh trình bày trong bài viết này.
>>>>xem thêm: Hướng dẫn cách viết phiếu thu chuẩn theo quy định
I. Hướng dẫn xử lý khi mất hóa đơn đầu vào đầu ra

Dựa vào căn cứ pháp lý theo điều 24 của TT39/2014/TT-TBC ban hành ngày 31/03/2014 hướng dẫn xử lý cách mất hóa đơn đầu vào như sau:
a. Các bước xử lý khi làm mất hóa đơn đầu ra, đầu vào hoc ke toan hanh chinh su nghiep o dau tot
• Kế toán tiến hành lập biên bản làm mất hóa đơn theo mẫy số BC21/AC gửi cơ quan thuế.
• Biên bản xác nhận việc làm mất hóa đơn phải nêu rõ thời điểm kê khai, nộp thuế hóa đơn liên 1 của bên bán.
• Kế toán cần phải photo lại 1 liên hóa đơn, xin xác nhận lại chữ ký của bên bán hàng.
b. Quy định về mức phạt khi làm mất hóa đơn đầu vào
Theo quy định tại điều 3, khoản 4 của nghị định 49/2016/NĐ-CP nêu rõ: Phạt tiền 4.000.000 đồng – 8.000.000 đồng khi làm mất hóa đơn đầu vào.
Khi làm mất hóa đơn đầu vào phải biên bản xác nhận làm mất hóa đơn mà người bán đã kê khai, nộp thuế cho hóa đơn bị mất, trong hóa đơn phải đầy đủ hồ sơ chứng minh bán hàng hóa phải gồm có hồ sơ xác nhận việc mua bán hàng hóa là có thật gồm: hợp đồng kinh tế, phiếu xuất kho hàng hóa, phiếu nhập kho…sẽ bị xử phạt ở mức tối thiểu. học kế toán tổng hợp tại hà nội
Trong trường hợp doanh nghiệp làm mất hóa đơn đầu vào nếu có từ hai tình tiết giảm nhẹ sẽ không bị phạt tiền, chỉ bị xử phạt cảnh cáo.
Trong thời gian trước khi cơ quan thuế ban hành lệnh phạt nếu doanh nghiệp bị phạt tìm lại được hóa đơn đã mất sẽ không bị phạt tiền.

Cách xử lý khi bị mất hóa đơn đầu vào

Hướng dẫn xử lý khi bị mất hóa đơn đầu vào, đầu ra 

II . Hướng dẫn cách xử lý khi mất hóa đơn đầu ra thuế GTGT

a, Cách xử lý khi mất hóa đơn đầu ra 
Hướng dẫn xử lý khi làm mất hóa đơn đầu ra áp dụng với các trường hợp hợp chưa lập, thì thì kế toán phải làm thông báo mất hóa đơn áp dụng với cơ quan thuế trong vòng 5 ngày kể từ khi làm mất hóa đơn đầu ra. Trong trường hợp nếu ngày thứ 5 trùng với ngày nghỉ thì thời hạn nộp hóa đơn phải được lùi lại ngay sau ngày làm việc đầu của kỳ nghỉ đó.
b. Mức phạt tài chính nếu doanh nghiệp làm mất hóa đơn đầu ra, đầu vào 
Thông tư 10/2014/TT-BTC và Nghị định 49/2016/NĐ-CP quy định về trường hợp làm mất hóa đơn đầu ra như sau:
– TH1: Nếu kế toán làm mất 2 liên hóa đơn đầu ra, áp dụng với liên giao cho khách hàng sẽ bị phạt tiền từ 4.000.0000 đồng – 8.000.000 đồng khóa học xuất nhập khẩu chuyên sâu
• Nếu ké toán làm mất trong hóa đơn đã lập ở liên 2, người bán và người mua xác nhận lập phải lập biên lại biên bản ghi nhận sự việc, người đã bán và kê khai thưc hiện nộp thuế, có đầy đủ hợp đồng và chứng từ xác nhận quá trình mua bán hàng hóa, có một tình tiết giảm nhẹ thì quy định xử phạt sẽ được áp dụng ở mức tối thiểu của khung hình phạt, nếu có từ hai tình tiết giảm nhẹ.
Trường hợp bên bán hàng tìm được 2 liên hàng đã mất trước khi cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt thì sẽ không bị phạt tiền.
– TH2: Khi làm mất hóa đơn đầu ra, nếu các liên khác vẫn đang ở trong thời gian lưu trữ các liên giao cho khách hàng sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 1.000.000 đồng áp dụng theo điều 12 của nghị định 105/2013/NĐ-CP)
– TH 3: Doanh nghiệp làm mất hóa đơn đầu ra đã lập bị sai và xóa bỏ thì sẽ không bị phạt tiền mà chỉ bị phạt cảnh cáo.
Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!
Từ khóa liên quan: hướng dẫn làm mất hóa đơn đầu vào, hướng dẫn làm mất hóa đơn đầu ra, cách xử lý khi làm mất hóa đơn đầu vào, mất hóa đơn nên làm tn, làm mất hóa đơn đầu vào, đầu ra huong dan xu lý khi bi mat hoa don dau vao, mat hoa don nen lam ntn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *