Shadow

Đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu

Bạn chưa biết cách đăng hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu như thế nào. Bạn thắc mắc tại sao đóng bảo hiểm lại không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và thủ tục làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu gồm những gì….Kế toán trưởng tại trung tâm Lê Ánh xin gửi đến bạn đọc bài viết hướng dẫn nghiệp vụ chi tiết trong bài viết này về các điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu trong bài viết này.

>>> xem thêm: Thủ tục đăng ký thuế của doanh nghiệp mới thành lập

 Đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu được quy định tại bộ luật số 38/2013/QH13 tại điều 49 quy có hiệu lực từ ngày 01/01/2015.

I. Đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu với người lao động

Điều kiện 1:  Người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty và đơn vị doanh nghiệp thuê mình. Tuy nhiên các trường hợp sau cần lưu ý sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.  

 • Tự ý chấm dứt hợp đồng làm việc trái pháp luật 
 • Người lao động đã hưởng lương và trợ câp mất sức lao động hàng tháng.

Điều kiện 2: Người lao động được hưởng trợ cấp và bảo hiểm thất nghiệp với trường hợp đã đóng đủ bảo hiểm theo quy định.

 • Người lao động đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn 12 tháng đến 24 tháng trước khi kết thúc hợp đồng lao động theo quy định tại điểm a, b của khoản 1 điều 43 tại bộ luật 38/2013/QH13 như sau: khóa học chứng chỉ kế toán trưởng

Điều 43: Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp gồm:  Người lao động đã làm viêc theo hợp đồng không xác định thời hạn. Điều kiện này áp dụng tương tự với cả hợp đồng có xác định thời hạn, sẽ được hưởng điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu như sau.

Tối thiểu trong 12 tháng và 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng với công ty thuê lao động quy đinh tại điểm C khoản 1 điều 43: Đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp áp dụng cả với người lao động làm hợp đồng theo mùa vụ hoặc áp dụng với công việc nhất định có hạn từ 03 tháng  đến 12 tháng.

Trường hợp người lao động có thỏa thuận nhiều hợp đồng lao động khác nhau thì bản hợp đồng đầu tiên sẽ phải đóng bảo hiểm thất nghiệp.  

Điều kiện 3:  Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu áp dụng cho người lao động đã nộp hồ sơ xin xét duyệt hưởng bảo hiểm thất nghiệp tới trung tâm dịch và việc làm được quy định tại khoản 1 điều 46 của bộ luật 38/2013/QH13 hiêu lực từ ngày 01/01/2015.

Điều 46 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:Người lao động có thời hạn là 03 tháng từ khi chấm dứt hợp đồng lao đọng phải tới các trung tâm làm dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp gửi hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp.

Điều kiện 4:  Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày từ khi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trừ các trường hợp sau:

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an theo quy định
 • Học tập chuyên tu có thời hạn từ 12 tháng trở nên
 • Chấp hành quyết định áp dụng đưa vào trường giáo dưỡng hoặc cơ sở giáo dục hay cơ sở bắt buộc cai nghiện khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tphcm
 • Có lệnh tạm giam, phạt tù
 • Người lao động đinh cư ở nước ngoài hoặc đi xuất khẩu lao động theo hợp đồng
 • Được xác nhận là đã chế

thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

                   Thủ tục đăng ký bảo hiểm thất nghiệp như thế nào

II. Quy đinh cụ thể về các mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu  hoc ke toan hanh chinh su nghiep o dau tot

Rất nhiều bạn khi đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần đầu chưa rõ về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp cụ thể và chi tiết như sau.

 •  Mức tính trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng tính bằng 60% lương bình quân đóng BHTN của 06 tháng liền kề khi thất nghiệp.
 •  Tuy nhiên quy định về mức tính bảo hiểm thất nghiệp không được tối đa 05 tháng  tính lương cơ sở áp dụng với người lao động thuộc diện hưởng tiền lương theo quy định.
 • Một số điều luật quy định thì mức tính lương tối thiểu không được quá 05 lần tính theo mức lương tối thiểu vùng, quy định cụ thể trong Bộ luật lao động về đóng bảo hiểm thất nghiệp được tính theo chế độ tiền lương tính tại thời điểm chấm dứt hợp đồng.

Thời gian được hưởng bảo hiểm thất nghiệp: Từ ngày thứ 16 từ khi nộp đủ hồ sơ đáp ứng đầy đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiêp lần đầu.

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp tính theo  số tháng đóng BHTN. Từ  12- 36 tháng sẽ được tính 03 tháng hưởng BHTN. Nếu đóng thêm 12 tháng thì sẽ được tính thêm 01 tháng.  Điều kiện tối đa không được lớn hơn 12 tháng hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan: điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 1 lần, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu, bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không, luật hưởng bảo hiểm thất nghiệp, luật bảo hiểm thất nghiệp, cach tinh bảo hiem that nghiep 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *