Home / Bản tin tổng hợp / Tin tài chính / Văn hóa khởi nghiệp ở Việt Nam

Văn hóa khởi nghiệp ở Việt Nam

Văn hóa khởi nghiệp ở Việt Nam        

Khởi nghiệp dường như đang trở thành phong trào thời thượng ở Việt Nam và chính là sự khơi nguồn mới cho một nền kinh tế mới với những con người năng động.

Trong những năm gần đây, khởi nghiệp đang được thế hệ trẻ Việt Nam quan tâm và được coi như một sự trưởng thành về suy nghĩ khi bắt tay vào thực hiện những ý tưởng của chính họ.

Trước đây khởi nghiệp có thể được ví như sắm một chiếc xe hàng và bắt đầu đi bán hàng rong tại các cổng trường đại học. Tuy nhiên, xu thế mới và sự năng động kết hợp với thông tin trên mạng internet được truyền bá rộng rãi khiến khởi nghiệp hiện nay cần thận trọng và thay đổi suy nghĩ để có thể bắt kịp xu hướng mới.

Văn hóa khởi nghiệp ở Việt Nam vẫn có nhiều rào cản, chủ yếu đến từ hệ tư tưởng cũ vẫn in đậm và lối sống áp đặt khiến việc mở rộng tầm suy nghĩ trở nên khó khăn. Sự ảnh hưởng nặng nề tư tưởng nho giáo và lối sống thụ động khiến việc tìm kiếm nguồn vốn tài trợ cho các dự án khởi nghiệp nhỏ lẻ trở nên vô cùng ít ỏi. Tuy vậy, với “máu” kinh doanh của thế hệ trẻ nói riêng thì dường như tất cả các yếu tố khó khăn trên đều khó làm chùn bước được họ.

Một bạn trẻ tên N. “bán hàng rong” trên phố khi được phỏng vấn đã nói rằng: “Chúng em sinh hoạt tại CLB Khởi nghiệp, đến từ các trường đại học khác nhau. Chúng em sinh hoạt offline 1 lần/ tuần, bao gồm các diễn giả là những doanh nhân đã có thương hiệu. Ngoài hoạt động chia sẻ & lắng nghe kinh nghiệm từ các diễn giả, chúng em có chương trình “Trải nghiệm thực tế”, tự lựa chọn & kết nối 1 sản phẩm cụ thể (VD: Bánh Doremon ở đây), 1 nhóm bạn sẽ được tuyển qua phỏng vấn, cùng nhau tổ chức lấy bánh & phân chia các tuyến phố đi bán dạo. Chúng em khởi hành từ 7h sáng, bán trung bình 60 chiếc/ngày, trở về vào lúc 10h đêm, ngồi trao đổi & rút kinh nghiệm về kỹ năng bán hàng, đi ngủ vào lúc 2-3 h sáng. Và cứ thế, 1 chương trình như này, chạy trong 20 ngày. Số tiền lời, 70% thuộc về công tụi em, 30% đưa vào Quỹ CLB.”

Có thể thấy việc khởi nghiệp đang được giới trẻ hiện nay thực hiện thành câu lạc bộ và chia sẻ với nhau kiến thức từ việc nhỏ nhất là đi bán một sản phẩm tự chọn. Vì chỉ có sự đi lên từ những điều nhỏ nhất mới có thể xây dựng được một điều lớn lao khi bạn đã trải qua nó và đúc rút được từng kinh nghiệm nhỏ vốn được coi là kinh nghiệm sống và khởi nghiệp vô cùng quan trọng cho tương lai kinh doanh của các bạn sau này. Với xã hội hiện nay, bạn đã tự hỏi liệu bao nhiêu người dám đi lên từ hai bàn tay trắng, tin tưởng nhau đến cùng và ngồi với nhau thành nhóm để chia sẻ từng kinh nghiệm ?

Việt Nam có những bạn trẻ tràn trề quyết tâm. Họ không sợ thay đổi. Họ giống như những hạt giống tốt, nếu được chăm bón kỹ càng, họ sẽ nảy nở vào một ngày nào đó. Và hơn ai hết, tôi cũng hi vọng vào tương lai của nước nhà khi có những con người đang nỗ lực khởi nghiệp bằng cách tích lũy kinh nghiệm sống và kinh doanh khi còn hai bàn tay trắng. Vượt qua mọi khó khăn và thế hệ trẻ năng động hiện nay sẽ thành công trên con đường khởi nghiệp.

Nguyễn Hữu Tiến

 

Kế toán Lê Ánh

Có đội ngũ kế toán trưởng trên 10 năm kinh nghiệm làm kế toán doanh nghiệp, kế toán trưởng; Chúng tôi có dịch vụ kế toán thuế tốt nhất với giá cả tốt nhất. Với nghiệp vụ chính xác – nhanh chóng sẽ tiết kiệm thời gian tối đa cho quý doanh nghiệp

Công ty Dịch vụ kế toán Lê Ánh

Địa chỉ:

Cơ Sở 1 : 473 Nguyễn Trãi – TP. Hà Nội
Cơ sở 2 : 40 Vũ Phạm Hàm – TP. Hà Nội
Cơ Sở 3 : 92 Nguyễn Đình Chiểu – TP. Hồ Chí Minh

Liên hệ: 0966 27 1188

Email: [email protected]

website: học kế toán excel | học kế toán thuế | dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *