Home / Kinh nghiệm kế toán thuế / Văn bản - Pháp luật hiện hành / Phụ cấp đóng BHXH năm 2016 có thể dời lại

Phụ cấp đóng BHXH năm 2016 có thể dời lại

Phụ cấp tính BHXH sẽ là phụ cấp” đầu vào”

Trao đổi với báo giới chiều 28/12, bà Trần Thị Thúy Nga – vụ trưởng Vụ Bảo Hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã cho biết, theo quy định của Luật BHXH năm 2014, có hiệu lực từ 1/1/2016, BHXH sẽ tính trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng lao động. “Trước đó, quy định chỉ tính BHXH trên mức lương trong hợp đồng”.

Quy định mới này sẽ có thể tác động tới mức đóng BHXH của hàng triệu lao động cũng như gần 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động.

Chính bởi vậy, việc tính toán sẽ phải được cân nhắc kỹ. Đặc biệt, xác định loại phụ cấp nào được đưa “giỏ” tính BHXH là một điều phải cân nhắc với các chuyên gia. “Khi xác định phụ cấp để tính BHXH, tôi cho rằng cần lưu ý tới các yếu tố như độ phức tạp, điều kiện lao động, điều kiện sinh hoạt. Loại phụ cấp nào có tính ổn định hơn sẽ được tính để đóng BHXH” – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân nói.

Theo bà Trần Thị Thúy Nga, Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH vừa được Bộ LĐ-TB&XH ban hành đã ghi rõ loại phụ cấp “đầu vào” và “đầu ra”. Đặc biệt, phụ cấp lương để tính BHXH sẽ được xác định trên cơ sở các khoản phụ cấp “đầu vào”. Cụ thể là các khoản quy định điểm a, Khoản 2 Điều 4 của Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Giải thích lý do không chọn các khoản phụ cấp “đầu ra” cũng được ghi trong TT 47/2015/TT-BLĐTBXH, bà Trần Thị Thúy Nga cho rằng: “Các khoản “đầu ra” thường không ổn định và phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh, căn cứ vào quá trình hoạt động của người lao động. Điều này sẽ khó trong tác nghiệp của cơ quan BHXH cũng như doanh nghiệp và người lao động”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *